Đặt ga tàu điện ngầm tại Hồ Hoàn Kiếm: Nên cân nhắc giữ gìn di sản

Việt Cường (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 15:30 GMT+7

Vị trí dự kiến ga tàu điện ngầm C9.

VTV.vn - Mặc dù phương án đặt ga ngầm C9 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã cơ bản được TP thống nhất nhưng có nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng ảnh hưởng di tích quốc gia đặc biệt này.

UBND TP Hà Nội đã có thông báo về kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố các nội dung thống nhất về ga ngầm C9 thuộc Dự án đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Theo đó, thành phố cơ bản thống nhất về vị trí, phương án tổng mặt bằng, giải pháp không bố trí mái che tại khu vực lối lên xuống số 3, 4. Tuy nhiên, xung quanh dự án này, đang có những ý kiến băn khoăn, lo lắng về việc ảnh hưởng đến di tích quốc gia đặc biệt - hồ Hoàn Kiếm.

Nhà ga ngầm C9 được lựa chọn ở vị trí khu vực Hồ Hoàn Kiếm, đoạn trước Tổng công ty điện lực Hà Nội. Nhà ga có 4 lối lên xuống. Hiện, lối số 1, số 2 nằm trong khuôn viên Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã được thẩm duyệt. Hai lối còn lại sẽ nằm phía sau đền Bà Kiệu và khu vực vệ sinh bờ hồ Hoàn Kiếm.

Là người nhiều năm gắn bó, nghiên cứu sâu về Hồ Gươm, PGS Hà Đình Đức không đồng tình với việc đặt lối lên xuống ga tàu điện ngầm tại vị trí này. Ông cho rằng, đụng vào khu vực này là đụng vào trái tim của Hà Nội, của cả nước.


Trước những lo ngại về việc xây dựng ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan, chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN Nguyễn Tấn Vạn tin rằng, các chuyên gia đủ sức giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, ông vẫn băn khoăn, hoạt động khai thác của nhà ga có thể tác động rất lớn đến di tích.


Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm là cần thiết vì vừa giảm tải ách tắc giao thông, vừa giúp bộ mặt đô thị hiện đại hơn. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang yêu cầu các cơ chức năng tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học về vị trí đặt lối lên xuống số 3,4 và báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sau đó sẽ có quyết định cuối cùng.


Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết: việc lựa chọn vị trí đặt ga ngầm C9 thuộc Dự án đường sắt đô thị số 2 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được tính toán hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, dự án này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Theo quan điểm của GS. TSKH Vũ Minh Giang xét từ góc độ phát triển, người ta mới chỉ nhìn việc đưa người đến Hồ Gươm sao cho tiện nhất mà quên mất rằng không gian ấy mà đưa người đến quá đông chưa hẳn đã là ý tưởng hay.


Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là di tích quốc gia đặc biệt, mà còn là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm tuổi. Vẻ cổ kính, trầm mặc của Hồ Gươm với những công trình kiến trúc hài hòa cảnh quan cũng là một trong những nét riêng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Vì vậy bất cứ công trình nào được xây dựng tại khu vực này cũng cần phải tính toán thật kỹ lưỡng.

Khám phá thiên đường ẩm thực xung quanh phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm Khám phá thiên đường ẩm thực xung quanh phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

VTV.vn - Dạo phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm cuối tuần, thực khách không nên bỏ lỡ những món ngon có tiếng như nộm bò khô, chè bốn mùa, hoa quả dầm hay nem nướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước