Vụ sập công trình ở Đồng Nai: Thiếu bảo hộ an toàn lao động từ nhà thầu tới người lao động

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 12:05 GMT+7

VTV.vn - Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng và thương tâm chiều 14/5 ở Đồng Nai đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về nguyên nhân vì sao một bức tường cao hơn 5m lại bất ngờ sập xuống.

Đồng Nai là tỉnh có vài chục khu công nghiệp nhưng theo chia sẻ của đại diện ngành y tế, chưa bao giờ có một vụ tai nạn lao động kinh hoàng như ở huyện Trảng Bom chiều 14/5. Nguyên nhân vụ sập công trình ở Đồng Nai khiến 10 người chết đang được cơ quan chức năng điều tra và có thể sẽ còn mất một thời gian nữa mới có kết luận chính thức.

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều nạn nhân đã chia sẻ lại với phóng viên VTV đó là tại công trình này thiếu trang bị bảo hộ lao động từ nhà thầu xây dựng và cả chính những người lao động. Theo các nạn nhân, nếu được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, có lẽ thương vong sẽ đỡ hơn.

Vụ sập công trình ở Đồng Nai: Thiếu bảo hộ an toàn lao động từ nhà thầu tới người lao động - Ảnh 1.

Anh Đặng Văn Tặng - nạn nhân vụ sập công trình - chia sẻ: "Không có bảo hộ gì hết. Nếu mình có mũ bảo hộ thì đầu không bị thương nặng như vậy".

Theo chia sẻ của các nạn nhân, họ là lao động tự do, người làm lâu là 3 tháng, mới nhất chỉ khoảng 10 ngày. Hầu hết họ được nhà thầu thi công công trình thuê thỏa thuận và không có hợp đồng lao động.

Trong số 14 ca cấp cứu có 7 ca nặng, 3 ca bị chấn thương nặng kèm hoảng loạn vì bị chấn thương ở vùng đầu. Có 2 bệnh nhân bị gãy đốt sống thắt lưng, 1 người bị gãy xương đòn.

Không có đồ bảo hộ, không được đảm bảo an toàn khi làm việc, nhiều nạn nhân còn không nhớ rõ ai thuê mình làm tại công trình này. Tấm biển "An toàn là trên hết" được chăng rất lớn ở công trường nhưng có lẽ chỉ là khẩu hiệu để treo phía ngoài mà thôi.

Danh sách người tử vong trong vụ sập công trình ở Đồng Nai: Nạn nhân trẻ nhất sinh năm 2001 Danh sách người tử vong trong vụ sập công trình ở Đồng Nai: Nạn nhân trẻ nhất sinh năm 2001 5 tiếng tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát vụ sập công trình làm 10 người chết ở Đồng Nai 5 tiếng tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát vụ sập công trình làm 10 người chết ở Đồng Nai Vụ sập công trình ở Đồng Nai: 10 người chết, 14 người đang điều trị ở bệnh viện Vụ sập công trình ở Đồng Nai: 10 người chết, 14 người đang điều trị ở bệnh viện

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước