Đề nghị mức án đối với Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/01/2019 14:12 GMT+7

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án từ 14 - 15 năm tù.

Tiếp tục thông tin về phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ và 4 đồng phạm. Sáng nay (29/1), trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Viện Kiểm sát xác định đủ căn cứ khẳng định hai cựu thứ trưởng Bộ Công an phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khi không giám sát, để cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 7 khu đất, nhà công sản, có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Viện Kiểm sát nhận định các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa.

Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (đều là cựu Thứ trưởng Bộ Công an) đã thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra và diễn biến phiên tòa đủ căn cứ xác định hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an này đã phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ba bị cáo còn lại phạm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng kinh tế nhà nước, gây bức xúc dư luận và giảm lòng tin của nhân dân.

Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Bùi Văn Thành 30 - 36 tháng tù, Trần Việt Tân 36 - 42 tháng tù. Phan Văn Anh Vũ 14 - 15 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6 - 7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách từ 7 - 8 năm tù.

Viện Kiểm sát nhận định, đây là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Hành vi phạm tội của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến hình ảnh và truyền thống tốt đẹp của ngành Công an, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Trong đó, Phan Văn Anh Vũ đóng vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu, là người được hưởng toàn bộ thu lợi bất chính. Quá trình điều tra và tại phiên tòa không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Do đó cần phải xử lý thật nghiêm khắc.

Hôm nay và ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước