Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Quốc bảo” xây dựng đất nước

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/08/2019 20:47 GMT+7

VTV.vn - Dù chỉ khoảng 1.000 từ, nhưng bản Di chúc của Người là một văn kiện lịch sử vô giá, đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị và là "Quốc bảo" để xây dựng đất nước.

Năm nay là tròn 50 ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm chúng ta thực hiện Di chúc của Người. Sinh thời, Bác bắt đầu viết di chúc nhân dịp mừng sinh nhật 75 tuổi, tháng 5/1965 và được chỉnh sửa nhiều lần vào mỗi dịp mừng sinh nhật. Khi viết, Người không gọi đó là Di chúc, mà gọi là "để sẵn mấy lời" hay gọi là "thư". Lần cuối, Người chỉnh sửa lại Di chúc là vào đúng ngày sinh nhật 19/5/1969.

9h ngày 10/5/1965, tại căn nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu ngồi viết Di chúc. Bác gọi là "để sẵn mấy lời". Người còn ghi vào đây là "Tuyệt đối bí mật". Theo ông Trần Viết Hoàn - cận vệ của Bác, trong quá trình viết, Người đã xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng từng lời. Gửi gắm vào trong đó là những lời căn dặn tâm huyết và những tâm nguyện lớn nhất của Người.

PGS Nguyễn Trọng Phúc là người đã 3 lần được gặp Bác Hồ. Ông cũng là người có tròn 50 năm nghiên cứu về Đảng và về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay, có một tài liệu vẫn được ông gìn giữ như báu vật, đó là cuốn Tạp chí học tập số đặc biệt tháng 9/1969 với nhan đề "Lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". 50 năm qua, những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị.

Chỉ vẻn vẹn 1.000 từ, nhưng được viết trong 4 năm, đó là sự kết tinh cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn với đại tổng kết cách mạng Việt Nam. 50 năm đã trôi qua, bản Di chúc của Người vẫn là cương lĩnh, là "quốc bảo" để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như lúc sinh thời Người hằng mong muốn.

Phim tài liệu Nhớ lời Bác dặn: Những dấu ấn trong bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh Phim tài liệu Nhớ lời Bác dặn: Những dấu ấn trong bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Phim tài liệu "Nhớ lời Bác dặn" sẽ đưa khán giả đến với nhà sàn và nhà 67 nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch với nhiều chi tiết xúc động qua chia sẻ của các nhân chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước