Dịch tả lợn châu Phi vẫn khó kiểm soát

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/05/2019 13:04 GMT+7

Sử dụng vôi bột tại ổ dịch, vùng dịch ngay sau khi di chuyển lợn bị bệnh đi tiêu hủy tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng trong lịch sử ngành nông nghiệp chưa từng đối mặt với dịch nào nguy hiểm như tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố với 1,2 triệu con lợn bị tiêu hủy và hiện dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình này, ngay sáng nay (13/5) tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn châu phi do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng trong lịch sử ngành nông nghiệp chưa từng đối mặt với dịch nào nguy hiểm như tả lợn châu Phi. Trong đó tồn tại lớn nhất hiện nay là tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để. Các ngành chức năng nhận định dịch có nguy cơ lây lan sang các tỉnh chưa có dịch rất cao. Đặc biệt có nhiều khả năng xâm nhiễm vào những cơ sở chăn nuôi lớn, gây hậu quả khó lường.

Ý kiến của các địa phương đề cho rằng do thiếu lực lượng và kinh phí tiêu hủy nên có tình trạng người dân tự tiêu hủy không đảm bảo kỹ thuật hoặc vứt xác lợn ra môi trường. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho 29 xã của 12 tỉnh dịch đã qua 30 ngày nhưng đã tái phát trở lại. Bên cạnh đó là những tồn tại như chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăm nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, chăn nuôi nhỏ lẻ, quản lý vận chuyên giết mổ chua thực hiện nghiêm. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh với những tỉnh làm chưa tốt cần siết lại và có những giải pháp mạnh hơn nhằm giảm thấp nhất thiệt hại.

Sau Trung Quốc, tại Campuchia từ ngày 22/3/2019 đến nay đã có nhiều ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi, xảy ra tại địa bàn (giáp với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk). Tinh thần chống dich như chống giặc cần phải tiếp tục đặt ra từ các địa phương là yêu cầu cấp bách thời điểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước