Điểm báo 20/6: Rừng Hòn Hèo (Khánh Hòa) đang “kêu cứu”!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/06/2016 11:01 GMT+7

VTV.vn - Rừng Hòn Hèo, tỉnh Khánh Hòa “kêu cứu” là nội dung đáng chú ý trên Báo Đại đoàn kết sáng nay (20/6). Ngoài ra, trên các báo ra còn có nhiều thông tin đáng chú ý khác.

* Báo Đại đoàn kết

Rừng Hòn Hèo, tỉnh Khánh Hòa rộng 5.000ha chỉ có một con đường độc đạo để đưa gỗ ra khỏi rừng và có hơn 3 đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, ngăn chặn. Tuy nhiên, Báo Đại đoàn kết số ra hôm nay cho biết, rừng Hòn Hèo đang phải "kêu cứu".

Gỗ lớn gỗ nhỏ vẫn đổ về xuôi qua con đường độc đạo, tình trạng lâm tặc chặt phá rừng diễn ra cũng không có gì kín đáo, nhưng theo lãnh đạo xã, không phát hiện được đối tượng nào phá rừng. Cũng đã có những điều tiếng về việc lâm tặc chung chi cho kiểm lâm để được đưa gỗ ra khỏi rừng, vậy mà câu trả lời của xã cũng chỉ là "chưa nghe đến chuyện này và nếu phát hiện sẽ xử lý thật nghiêm".

* Thời báo Kinh tế Việt Nam

Theo nhận định của Thời báo Kinh tế Việt Nam, lãi suất huy động đồng Việt Nam được một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng trở lại trong những ngày gần đây sẽ khiến cơ hội giảm lãi suất cho vay càng trở nên khó khăn hơn .

Được điều chỉnh tăng với biên độ từ 0,05-0,3%/năm, đợt tăng lãi suất mới đây có thể là do một số ngân hàng thương mại cơ cấu lại nguồn vốn để bổ sung cho nhu cầu vốn trong những tháng tới hoặc bù đắp thanh khoản đang thiếu hụt do tăng trưởng tín dụng mạnh trong những tháng đầu năm. Các chuyên gia cho rằng, như vậy sẽ khó có cơ hội giảm lãi suất cho vay, thậm chí còn tăng trong những tháng cuối năm.

* Báo Đầu tư

Các sàn đầu tư tài chính kiểu "cho - nhận", với lãi suất được quảng cáo lên tới 540%/năm, đang mang theo những rủi ro khôn lường cho người chơi là cảnh báo của Báo Đầu tư.

Theo tờ báo, sự biến tướng kinh doanh tiền đa cấp online đang diễn ra qua hàng chục các mạng lưới với tên gọi khác nhau. Dù được người chơi khẳng định không phải là mô hình đa cấp, không phải là tín dụng đen và mang đầy tính nhân văn, nhưng trên thực tế đây là việc lấy tiền người tham gia sau trả lãi cho người trước. Tham gia hoạt động này, người chơi nhận hoàn toàn rủi ro và không được pháp luật bảo vệ quyền lợi.

* Báo Pháp luật TP.HCM

Tờ Pháp luật TP.HCM số ra hôm nay đăng tải nhiều ý kiến trái chiều về nội dung công an xã được "huy động" tài sản của người dân trong trường hợp cấp bách như cứu nạn, cứu hộ hay truy bắt người phạm tội.

Nhiều ý kiến không ủng hộ cho rằng, việc huy động này dễ bị lạm dụng, trái luật, ảnh hưởng đến bí mật đời tư của người dân, để lại những hệ quả rắc rối về sau. Cùng với đó, nhiều luật sư không đồng tình với khái niệm huy động trong dự thảo và cho rằng điều này trái với Hiến pháp 2013. Ngược lại, ý kiến ủng hộ nhận định nên mạnh dạn giao quyền này cho công an xã vì lợi ích chung.

* Báo Công an nhân dân

Báo Công an nhân dân sáng nay cho biết, tăng mức xử phạt để tác động vào ý thức của người đi đường, góp phần cải thiện việc tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông được coi là tinh thần chủ đạo của Nghị định 46 sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/8.

Theo nghị định mới, chế tài xử phạt các vi phạm đã được quy định cao hơn nhiều so với trước đây. Việc này nhằm tăng hiệu quả xử phạt, qua đó kéo giảm vi phạm và tai nạn giao thông trước thực trạng ý thức tự giác chấp hành của người dân còn kém. Đại diện cơ quan chức năng cho rằng, Nghị định này không nhằm mục tiêu thu tiền của người vi phạm, mà chủ yếu mang tính giáo dục, cảnh báo, ngăn ngừa.

* Báo An ninh Thủ đô

Cũng liên quan đến chủ đề xử lý các vi phạm giao thông, Báo An ninh Thủ đô cho rằng việc nộp phạt vi phạm an toàn giao thông qua bưu điện giúp giảm cả tiêu cực lẫn phiền hà.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác ký giữa Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc thu hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ được coi là bước tiến trong cải cách hành chính. Nộp phạt và nhận giấy tờ qua đường bưu điện sẽ góp phần hạn chế số lần phải đi lại, qua đó giảm lưu lượng giao thông trên đường và chi phí xã hội. Điều này được cho là giúp giảm bớt những tiêu cực.

* Báo Quân đội nhân dân

Một vài tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài và một số cá nhân có thái độ thiếu thiện chí cho rằng Việt Nam không có tự do báo chí. Báo Quân đội nhân dân số ra hôm nay khẳng định, nhận định này thể hiện cái nhìn phiến diện, cực đoan và mang dụng ý, mưu đồ xấu.

Thực tiễn đã chứng minh báo chí Việt Nam luôn xác định "Vì nhân dân phục vụ" và đây là bản chất của tự do báo chí. Việc xử lý hình sự một số cá nhân thời gian qua không phải xuất phát từ "những phát biểu của họ", mà là do họ đã đi quá giới hạn tự do báo chí cho phép, vi phạm pháp luật. Việc xử lý những cá nhân vi phạm này góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh truyền thông - một yếu tố quan trọng bảo đảm cho xã hội phát triển lành mạnh, văn minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Từ khóa:

Rừng Hòn Hèo

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước