Điểm báo sáng 25/4: Có xóa được tình trạng một loại thuốc, nhiều mức giá?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/04/2016 10:28 GMT+7

VTV.vn - "Có xóa được tình trạng một loại thuốc, nhiều mức giá?" là một trong những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (25/4).

* "Đấu thầu tập trung, có xóa được tình trạng một loại thuốc nhiều mức giá?" là câu hỏi và cũng là tiêu đề bài viết đáng chú ý trên tờ Phụ nữ Việt Nam hôm nay (25/4).

Theo bài báo, hiện Bộ Y tế đã hoàn thiện và chuẩn bị đấu thầu thuốc tập trung ở cấp quốc gia - tức là sẽ cùng đấu thầu một loại thuốc với mức giá khác nhau. Đơn vị dự thầu nào có mặt hàng chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất sẽ cung ứng thuốc cho các cơ sở điều trị bệnh. Khi đó, các bệnh viện trên cả nước sẽ chung một mức giá, như vậy tình trạng một loại thuốc nhiều giá sẽ bị xóa bỏ.

* Bài xã luận trên báo Nhân Dân với tiêu đề "Không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào" nhằm chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách Mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Vorachith.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nước bạn Lào vừa tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội lần thứ 10 của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đây cũng là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu và là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Bounnhang Vorachith trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Bài xã luận khẳng định, sự tin tưởng chuyến thăm này sẽ tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

* Cách đây đúng 40 năm - ngày 25/4/1976, hơn 23 triệu cử tri của nước Việt Nam thống nhất đã bầu những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Việt Nam độc lập, thống nhất, đánh dấu bước thắng lợi quyết định của nhân dân ta trên con đường thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước.

Tờ Người Đại biểu Nhân dân đã đăng bài "Trọn vẹn niềm vui thống nhất" của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Nhìn lại cuộc bầu cử lịch sử đó, nhân dân ta càng thêm tự hào và nhận thức sâu sắc về giá trị và ý nghĩa to lớn của mỗi lá phiếu bầu để sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội, thay mặt nhân dân thực hiện những nhiệm vụ to lớn mà Đảng và Nhân dân giao phó.

* Thông điệp cải cách mạnh mẽ từ quý II tiếp tục được các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh tại Hội thảo Báo cáo kinh tế Việt Nam quý I tổ chức cuối tuần qua. Nội dung này được đăng tải trên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% GDP trong năm nay, Nhà nước cần siết lại những dự án đầu tư công và cần đầu tư cho những dự án thật sự hiệu quả, đem lại tác động cho nền kinh tế, đặc biệt là phải thay đổi cơ chế quyết định đối với các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, cần loại bỏ những gì đang làm, phương hại đến tinh thần kinh doanh và đến môi trường đầu tư để doanh nghiệp có thể lớn lên và vươn ra biển lớn.

* Trước thông tin một số báo phản ánh gần đây là rau cần tại Hà Nội phun "thần dược" kích thích nên chỉ sau 3 ngày đã thu hoạch được, tờ Nông thôn ngày nay đã cung cấp một số ý kiến khẳng định: "Những thông tin sai bản chất như vậy là không đúng và sẽ làm nông dân thua thiệt".

Theo Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội và bà con nông dân nơi đây, một lứa rau cần phải từ 30 - 45 ngày mới thu hoạch được, việc phun thuốc 3 ngày mà rau có thể thu hoạch là không chính xác. Việc phản ánh bà con tưới phân tươi cũng là không hiểu kỹ thuật canh tác bởi nếu bón phân tươi rau sẽ đỏ, héo rũ ngay. Loại thuốc "Ga3" mà bà con phun cho rau cần chỉ là thuốc kích thích tăng trưởng lá, nồng độ nhẹ và nằm trong danh mục cho phép.

* Trong thời buổi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề mà mọi gia đình đều đặc biệt quan tâm như hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đã tung ra hàng loạt thiết bị đo độ an toàn thực phẩm. Và chỉ cần tìm trên Google là có thể cho ra cả trăm kết quả với những chức năng ấn tượng.

Nhưng tờ An ninh thủ đô có phân tích, thực tế thì nhiều thiết bị này đã được quảng cáo thổi phồng và chỉ có thể giúp người tiêu dùng yên tâm về tâm lý. Theo khẳng định của một thành viên Hội an toàn thực phẩm Việt Nam, người tiêu dùng không nên cả tin mà cần tỉnh táo phân biệt: máy đo không phải là "chiếc đũa thần" để kiểm tra độ an toàn thực phẩm 100% bởi không có sản phẩm nào phát hiện được nhiều loại độc tố cùng một lúc. Trong khi đó, chất bảo vệ thực vật gây hại đến sức khỏe con người có tới hàng nghìn chất.

* Hiện nay, thịt bò Mỹ, bò Úc, thịt trâu Ấn Độ, xúc xích Pháp, thịt heo Canada dồn dập tấn công vào thị trường Việt Nam với sự xuất hiện dày đặc ở nhiều siêu thị lớn. Rõ ràng là đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa thịt nội và thịt ngoại với phần thua nghiêng về phía người chăn nuôi và các doanh nghiệp trong nước. Lý do là giá thành chăn nuôi sản phẩm động vật của Việt Nam cao hơn mặt bằng chung của thế giới từ 25 - 30%, trong khi các công ty nước ngoài lại chớp thời cơ kinh doanh tốt hơn hẳn.

Vấn đề hiện nay là cần phải giải quyết những bất cập trong cơ chế quản lý để doanh nghiệp Việt có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với công ty ngoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước