Điểm báo sáng 27/4: Formosa xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/04/2016 09:41 GMT+7

VTV.vn - Formosa xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam là một trong số những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (27/4).

* Tờ Đại biểu Nhân dân có bài viết với nhan đề: "Cuộc chiến không khoan nhượng". Bài viết nhận định: Tham nhũng là quốc nạn, làm nghèo đất nước, kéo lùi sự phát triển của cộng đồng. Đảng và Nhà nước ta đã và đang quyết liệt tuyên chiến với tham nhũng. Nhưng tham nhũng vẫn biến hóa muôn hình vạn trạng.

Do vậy, theo bài viết: Ngành thanh tra phải tạo ra cách làm mới hơn, chủ động nắm bắt các vụ việc tham nhũng từ cơ sở, chứ không thể cứ ôm vài số điện thoại chờ người tố cáo gọi đến mà nói là chống tham nhũng. Các thể chế, cơ chế phải rà soát lại xem kẽ hở nào tham nhũng có thể dễ lợi dụng, thì siết cho chặt lại. Đã đến lúc kê khai tài sản công chức có quyền, phải công khai rõ ra để cho dân giám sát.

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm thời hạn đối với việc rà soát, ban hành lại đúng thẩm quyền các điều kiện kinh doanh theo quy trình rút gọn. Theo tờ Đầu tư, áp lực công việc đang đè nặng lên các Bộ, ngành bởi trái với những kiến nghị kéo dài thời hiệu của khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh do nhiều Bộ, ngành không kịp tiến độ rà soát, ban hành lại cho đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Đầu tư.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đúng ngày 1/7 tới, các điều kiện kinh doanh được ban hành trong các thông tư, quyết định của các Bộ, ngành sẽ hết hiệu lực.

* Tờ Diễn đàn Doanh nghiệp nhấn mạnh đến nhắc nhở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tại phiên họp Chính phủ đó là: "Chúng ta có cải cách thủ tục hành chính tốt mà cán bộ thực hiện không tốt thì sẽ gây cản trở phát triển".

Với yêu cầu "không để có thêm các giấy phép con, các điều kiện gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh", Thủ tướng nhấn mạnh với các thành viên Chính phủ phải có tinh thần cải cách, đổi mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, giải phóng sức sản xuất, ủng hộ và bảo vệ quyền kinh doanh.

* Liên quan đến 2 vụ án quán "Xin Chào" và vụ án cái chòi vịt, tờ Lao động sáng nay (27/4) đặt ra dấu hiệu bất thường của nguyên Trưởng công an huyện Bình Chánh khi cứ nhăm nhăm hình sự hóa hành vi hành chính. Dù vụ cà phê "Xin Chào" đã được minh oan, tuy nhiên dư luận vẫn đòi hỏi các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ động cơ cũng như mục đích của đại tá Nguyễn Văn Quý khi cố tình muốn rút giấy phép của quán.

Còn trong vụ khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ chỉ vì dựng cái chòi vịt, đại tá Nguyễn Văn Quý đã công nhiên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, trong khi việc làm cái chòi vịt bằng lá không nằm trong danh mục xây dựng nhà ở trái phép theo luật định.

* "Khó giảm lãi suất cho vay và nợ xấu" là nhận định của các chuyên gia trên trang nhất tờ Thời báo tài chính. Các chuyên gia cho rằng: Cần có sự quyết tâm, đột phá về chính sách để xây dựng thị trường mua bán nợ, để có thể xử lý nợ xấu một cách thực chất. Khi nợ xấu được xử lý mới có thể kéo giảm lãi suất, giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp, tạo sức sống cho nền kinh tế.

Theo TS Nguyễn Đình Cung: Giảm lãi suất cho vay hiện nay là điều quan trọng để giảm chi phí vốn, chi phí tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam, vốn đang hụt hơi trong hội nhập, cạnh tranh.

* "Quan trắc ba lượt vẫn có thể lọt độc tố" là khẳng định của PGS.TS Trần Hồng Côn trong bài "Formosa xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam" đăng trên trang nhất tờ Tiền phong.

PGS.TS Trần Hồng Côn cũng cho biết; Theo giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Formosa, bên cạnh việc quan trắc tự động với 6 thông số ô nhiễm, nước thải của Formosa phải được quan trắc định kỳ một tháng một lần với 12 thông số và 3 tháng một lần với 28 thông số. Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện đúng các quy định này thì vẫn bỏ lọt những độc tố quan trọng, nhất là nitrit - một hóa chất cực độc có trong thành phần của nhiều loại hóa chất, do Formosa nhập về.

* Tờ Gia đình và xã hội sáng nay (27/4) có đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm, với câu hỏi "Có bao nhiêu độc tố trong một cốc chè nhiều màu?", dẫn lời các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng với các loại chè chứa nhiều màu sắc vì có nguy cơ "rước" độc tố vào người. Mà người tiêu dùng ở đây lại là phần lớn là các em học sinh - những thế hệ tương lai của đất nước.

Bởi theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, công nghệ tạo màu và mùi của các nguyên liệu tổng hợp hiện rất "tinh vi", do vậy, bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt đâu là màu tự nhiên, đâu là màu nhân tạo trong chế biến chè cũng như nhiều thực phẩm khác.

* Trên tờ Nông thôn ngày nay có một nội dung đáng chú ý đó là việc Bộ Công an hiện đang xây dựng dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình xử lý hành vi bạo lực gia đình". Bởi theo các chuyên gia, ngành công an thường đòi hỏi bằng chứng, vật chứng, lời khai, đơn tố cáo… hoặc phải là vụ việc gây thương tích nặng, có dấu hiệu hình sự mới điều tra. Không ít trẻ em, phụ nữ đã bị bạo lực gia đình dù họ cũng đã kêu cứu nhiều lần nhưng chính quyền không can thiệp, coi đó là "chuyện nhà, chuyện đánh nhau lặt vặt".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước