Điểm báo sáng 30/6: Tiễn biệt những cánh chim không mỏi!

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/06/2016 09:18 GMT+7

VTV.vn - "Tiễn biệt những cánh chim không mỏi" là một trong những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (30/6).

* Bài viết "Tiễn biệt những cánh chim không mỏi" trên tờ Tiền phong có đoạn: "Phi đội CASA lặng lẽ với những ánh nhìn buồn bã suốt cả tuần nay. Nhắc tới đồng đội, họ oà khóc. Chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến nước mắt của lính nhiều như vậy, ngay cả khi di hài đồng đội chưa trở về, nhang khói chưa thắp lên. Các anh ấy đã hy sinh thay cho chúng tôi. CASA thực sự đau đớn, chúng tôi không biết phải vượt qua mất mát này như thế nào". Bài viết dành để tưởng nhớ những chiến sĩ của tổ bay CASA 212 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

* Chiều nay (30/6), Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng, làm hải sản chết tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Về các chính sách hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại, tờ Tuổi trẻ cho biết, Chính phủ quyết định hỗ trợ gạo cho ngư dân và diêm dân trong 6 tháng và mua tạm trữ hải sản từ ngày 5/5 - 5/7. Tuần tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ trình chính sách hỗ trợ dài hạn hơn.

* Với hàng loạt dự án lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong nửa đầu năm 2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, FDI cấp mới và tăng thêm trong 6 tháng đầu năm vượt mức 11 tỉ USD.

Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam dẫn lời GS. Nguyễn Mại nhận định: "Con số tăng 105,4% vốn FDI đăng ký thể hiện sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư mới, cũng như lòng tin của doanh nghiệp FDI vào việc mở rộng kinh doanh. Không chỉ góp phần lớn hơn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu mà quan trọng hơn là rút ngắn thời gian từ khi nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư, đến khi triển khai dự án, trong đó có những dự án hàng tỷ USD chỉ mất khoảng 1 năm xây dựng đã đưa vào vận hành".

* Với chủ trương đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong kiến tạo chính sách phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tờ Quân đội nhân dân cho biết, để thực hiện 2 nghị quyết này, ngành ngân hàng quyết liệt hành động vì người dân và doanh nghiệp. Theo đó, các nhiệm vụ, giải pháp của Ngân hàng Nhà nước đặc biệt tập trung vào các trụ cột - cốt lõi của việc điều hành chính sách tiền tệ, phát triển hệ thống thanh toán và nâng cao năng lực, hiệu quả của thanh tra giám sát, minh bạch hóa thông tin, với chủ trương chung là cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân.

* Theo tờ Hải Quan, Thanh tra Chính phủ kết luận: Với trách nhiệm "chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn", hoạt động tạm nhập tái xuất, nhưng thời gian qua, Bộ Công Thương còn nhiều khiếm khuyết, như: thiếu kiên quyết trong việc xử lý sai phạm, chưa đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện chế độ báo cáo. Một số thông tư ban hành chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước, vai trò chủ trì, đặc biệt là trong công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực tiễn nhằm đưa hoạt động này ngày càng ổn định, đảm bảo theo thông lệ quốc tế.

* Các đầu nậu Trung Quốc núp bóng công ty lữ hành Việt để điều hành, khống chế hoạt động du lịch. Một số người Trung Quốc lén lút làm hướng dẫn viên du lịch chui cho du khách nước này, để rồi xuyên tạc lịch sử, bôi xấu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Phản ánh về những vấn nạn này, tờ Pháp luật thành phố cho biết, Tổng cục Du lịch đang yêu cầu Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Công an thành phố báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố xem xét các thông tin xung quanh việc hướng dẫn viên du lịch người Trưng Quốc hoạt động trái pháp luật tại Đà Nẵng. Tổng cục Du lịch sẽ đề nghị Tổng cục An ninh - Bộ Công an vào cuộc. Nếu phát hiện trường hợp nào làm hướng dẫn viên chui sẽ xử lý phạt hành chính và trục xuất khỏi Việt Nam.

* Tổng Công ty Hàng không vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải xem xét, phê duyệt chủ trương điều chỉnh khung giá thu với du khách đi tuyến nội địa tại nhiều cảng hàng không, mới được đầu tư.

Trả lời trên tờ Giao thông về việc chủ trương này có làm tăng giá vé máy bay và giảm cơ hội bay giá rẻ của người Việt hay không, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo cho rằng, cần có một hội đồng phân tích kỹ lưỡng, xem xét tình hình mới có thể đánh giá được.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước