Điện Biên: Kiểm soát HIV/AIDS còn nhiều khoảng trống

Nguyễn Ngân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 10:37 GMT+7

Với 7.528 trường hợp nhiễm HIV, Điện Biên là địa phương đứng đầu trong cả nước về tỷ lệ nhiễm HIV trên 100.000 dân, cao nhất cả nước.

Tuy thời gian gần đây, số người nhiễm mới hàng năm đang có xu hướng chững lại, nhưng lại dịch chuyển mạnh về những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có mức độ bao phủ của các dịch vụ chăm sóc, tư vấn về HIV/AIDS còn thấp, và vẫn còn rất nhiều khoảng trống trong việc cung cấp thông tin tới người dân.

Chỉ riêng xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, 159 người có “H” - tương đương cứ 100 người, có 4 người nhiễm HIV - hầu hết là thanh niên trẻ. Con đường lây nhiễm chủ yếu do dùng chung bơm kim tiêm và qua đường tình dục.

Gần 300 người nhiễm mới từ đầu năm đến nay tại tỉnh Điện Biên, tập trung chủ yếu ở những địa bàn xa trung tâm. Thậm chí, nhiều người không biết mình lây nhiễm thế nào?

Tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh Điện Biên đều có người nhiễm “H”. Mạng lưới y tế cho người có “H” tại nhiều bản vẫn chưa có, trong khi còn nhiều ca bệnh có thể vẫn đang ẩn trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước