Điện gió ở ĐBSCL: Cần “gỡ vướng” để phát triển hết tiềm năng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/05/2020 12:00 GMT+7

VTV.vn - Dù có nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng việc phát triển điện gió ở ĐBSCL còn gặp nhiều khó khăn.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh, hiện địa phương đang đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung 16 dự án điện gió với công suất 2.352MW vào quy hoạch điện 7. 

Bên cạnh đó, tỉnh đang khảo sát dự án điện khí kết hợp điện gió ngoài khơi công suất khoảng 2.000MW. Tuy nhiên, các dự án này đều đang phải chờ hướng dẫn triển khai. Điều này vừa khó khăn cho các dự án điện gió, vừa không tận dụng được cơ chế giá cố định đang được áp dụng cho loại hình năng lượng này.

Để xây dựng và hoàn thành một dự án điện gió cần ít nhất 16 tháng. 91 dự án do Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ bổ sung quy hoạch đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Do đó nếu có kéo dài đến năm 2021 thậm chí đến năm 2023 cũng khó khả thi đối với một số chủ đầu tư. Đó cũng là khó khăn chung của các dự án điện gió tại ĐBSCL. Do đó, các địa phương đề xuất cần sớm có giải pháp được tháo gỡ để phát huy được thế mạnh năng lượng tái tạo trong khu vực.

Tạm ngưng thi công 5 trụ điện thuộc Dự án điện gió Tân Thuận, Cà Mau Tạm ngưng thi công 5 trụ điện thuộc Dự án điện gió Tân Thuận, Cà Mau

VTV.vn - UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan phương án giải quyết vướng mắc giữa ngư dân với nhà đầu tư điện gió Tân Thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước