Điều chỉnh viện phí không ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 19:15 GMT+7

(Ảnh minh họa/VTV News)

VTV.vn - Hôm nay (1/4) là tròn 1 tháng tất cả các bệnh viện trên cả nước điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá không ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân.

Theo ghi nhận của PV VTV, tại khoa khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai, giá của gần 12.000 loại dịch vụ y tế được treo công khai để người bệnh khi đến khám được biết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quan tâm đến việc điều chỉnh giá vì người không có bảo hiểm y tế vẫn tính theo mức giá cũ.

Còn đối với người tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là bệnh nhân chạy thận nhân tạo, một số loại thuốc, vật tư tiêu hao trước đây tính giá thấp thì nay được tính với mức cao theo hướng có lợi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, về phía bệnh viện lại phát sinh khó khăn vì cùng một lúc phải tính hai hệ thống giá đó là giá đã được điều chỉnh cho người có bảo hiểm y tế và giá chưa điều chỉnh cho người không có bảo hiểm y tế.

Theo đại diện các bệnh viện, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, trong đó tính cả tiền phụ cấp và tiến tới tính lương của cán bộ y tế vào giá dịch vụ đã bước đầu khiến cán bộ y tế có ý thức nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Một tác động tích cực khác của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là chỉ trong 2 tháng đầu năm đã có thêm 500.000 người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vẫn chưa xác định thời gian cụ thể việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho nhóm bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước