Định hướng phát triển cho thành phố mới Chí Linh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/03/2019 21:31 GMT+7

VTV.vn - Chí Linh sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa thương mại, du lịch và công nghiệp của tỉnh Hải Dương, giữ vị trí chiến lược quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Ngày 1/3, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã chính thức trở thành thành phố Chí Linh, theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chuyển đổi quy mô "từ thị lên thành" đặt ra yêu cầu với địa phương phải có sự điều chỉnh chính sách kinh tế, đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch.

Chí Linh đã xác định mục tiêu phát triển để trở thành thành phố từ cách đây nhiều năm. Trước hết là mục tiêu trở thành vùng trọng điểm phía Bắc của tỉnh Hải Dương, trong đó phát triển công nghiệp phải là đầu tàu.

Sau 5 năm, 18/20 chỉ tiêu đề ra đã được hoàn thành, thu hút thêm hơn 20 dự án mới, tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động. Ngoài các dự án nước ngoài, ngành công nghiệp chủ lực là sản xuất vật liệu xây dựng sạch phù hợp với tài nguyên địa phương. Đến nay, công nghiệp đã thực sự trở thành mũi nhọn, đóng góp trên một nửa nguồn thu của Chí Linh.

Một trong những định hướng đặc biệt quan trọng của Chí Linh là phát triển hài hòa giữa công nghiệp với thương mại và du lịch. Bởi đây là nơi hội tụ 25 di tích lịch sử đã được xếp hạng, 2 di tích quốc gia đặc biệt. Lĩnh vực này đang đóng góp trên 30% cơ cấu kinh tế của Chí Linh.

Ngay khi chuẩn bị trở thành thành phố, rất nhiều doanh nghiệp lớn có kế hoạch rót vốn vào đây nhưng địa phương khẳng định sẽ thu hút có chọn lọc.

Chí Linh hiện là đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Hải Dương. Trong năm 2019, địa phương này sẽ hoàn tất xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, xứng tầm của thành phố mới. Mục tiêu giai đoạn 2020-2050, trở thành đô thị "Du lịch sinh thái, văn minh, hiện đại".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước