Doanh nghiệp lao đao vì tình trạng bơm tạp chất vào tôm

VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Vì lợi nhuận trước mắt, các gian thương đã đưa tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng, tăng kích cỡ khiến các doanh nghiệp lao đao vì thiếu nguồn tôm sạch.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm bị thiếu nguyên liệu do tình trạng tôm bị nhiễm hóa chất tràn lan. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các đại lý thu mua tôm thường bơm các loại như như aga, gelepin hoặc CMC vào tôm nhằm thu lợi bất chính.

Nhóm phóng viên VTV24 đã có cuộc điều tra quá trình thu mua tôm của đại lý cấp 1 từ TP.Sóc Trăng đến TP.Cà Mau. Sau khi đến đầm nuôi tôm, đại lý cấp 1 sẽ mua một loại bột trắng không có nhãn mác, bao bì, sau đó đem pha chế rồi trực tiếp bơm vào từng con tôm. Tôm sau khi được bơm sẽ tăng kích cỡ và trọng lượng.

Vì nguồn nguyên liệu đầu vào có nguy cơ nhiễm bẩn cao nên hiện nay các doanh nghiệp phải hạn chế nhập tôm, thậm chí sản xuất cầm chừng để tránh rủi ro. Theo các doanh nghiệp, thời gian qua, hầu như 90% nguồn nguyên liệu tôm sú tại các tỉnh như Bạc Liêu, Cà mau đều nhiễm vi sinh và kháng sinh. Đây là hệ quả của tình trạng bơm tạp chất vào tôm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước