Đợt I xét tuyển Đại học 2016: Thí sinh chỉ được đăng kí tối đa 2 trường

Bài và ảnh: Thu Ngà-Thứ hai, ngày 14/03/2016 11:30 GMT+7

VTV.vn - Theo cán bộ phòng Đào tạo của nhiều trường đại học, năm nay, thí sinh chỉ được đăng kí xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành trong đợt I.

Trong ngày 13/3, hàng nghìn học sinh THPT tại Hà Nội đã tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng ngiệp năm 2016 tại khuôn viên trường Đại học Bách khoa. Với khoảng 70 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và 100 gian trưng bày, tư vấn, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các trường đã diễn ra sôi nổi.


Sinh viên các trường đại học giới thiệu và hướng dẫn cho các học sinh THPT tới nghe tư vấn trực tiếp.

Sinh viên các trường đại học giới thiệu và hướng dẫn cho các học sinh THPT tới nghe tư vấn trực tiếp.


Gian tư vấn tuyển sinh của Đại học Bách khoa luôn đông đúc các thí sinh tới tìm hiểu.

Gian tư vấn tuyển sinh của Đại học Bách khoa luôn đông đúc các thí sinh tới tìm hiểu.

Nhiều thắc mắc của các sĩ tử trước kì thi tuyển sinh năm nay cũng đã được giải đáp. Mặc dù Bộ GD - ĐT đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 nhưng vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn của thí sinh và người nhà trong ngày tư vấn.


Gian tư vấn của Đại học Hà Nội.

Gian tư vấn của Đại học Hà Nội.

Theo cán bộ phòng Đào tạo của nhiều trường đại học tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, năm nay, thí sinh chỉ được đăng kí xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành trong đợt I. Thí sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Trong các đợt đăng kí xét tuyển bổ sung tiếp theo, thí sinh được đăng kí xét tuyển tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Tương tự, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Nếu như năm 2015, quy định đăng kí xét tuyển ở mỗi trường đại học được tới 4 ngành thì năm 2016 thí sinh chỉ được lựa chọn tối đa 2 ngành. Thầy Đặng Đình Cung - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Hà Nội - cho biết: "Mỗi thí sinh chỉ có 1 tờ giấy xét tuyển, không rút ra được, vì thế các em cần hết sức cân nhắc, chưa phải nộp vội, chờ ngày gần cuối cùng rồi nộp để biết thông tin. Với quy định này, các em cần phải nghe ngóng, cân nhắc, phải mạo hiểm và phải phân tích mới có thể lựa chọn đúng ngành học của mình".

Quy định cũng giúp các học sinh suy nghĩ và quyết định nghiêm túc trong việc lựa chọn ngành học. Từ đó, cách làm này sẽ giải quyết được tình trạng thí sinh đăng kí một cách tràn lan, sau đó ồ ạt rút đăng ký xét tuyển từ trường này để nộp sang trường khác như năm ngoái.

Cũng theo thầy Cung, năm nay, chính sách điểm cộng không thay đổi nhiều so với năm ngoái. "Với các đối tượng khác nhau, sự chênh lệch về hoàn cảnh là có thật, thí sinh khu vực 3 thiệt thòi hơn khu vực 1 là điều chắc chắn. Vì thế, các chính sách quy định của nhà nước đối với các đối tượng thuộc khu vực nông thôn, miền núi, con gia đình thuộc diện chinh sách sẽ vẫn được tiến hành. Điểm cộng cụ thể có chút thay đổi nhưng không nhiều".


Thí sinh và người nhà trong ngày hội tư vấn tuyển sinh 2016.

Thí sinh và người nhà trong ngày hội tư vấn tuyển sinh 2016.

Thời gian cho các đợt xét tuyển so với năm 2015 cũng đã được rút ngắn nhằm giảm áp lực cho các thí sinh, bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ cao đẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước