Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ khu xưởng chế biến được bố trí trên một bãi đất trống ven sông Hồng đều trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một số lượng lớn hải sản tươi sống tại đây (chủ yếu là mực) đang trong giai đoạn chuẩn bị phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mặc dù là thực phẩm nhưng số mực lại được đổ bừa bãi trên nền xi măng để thuận lợi cho công đoạn tẩy trắng.
Cũng tại khu vực xưởng chế biến thô sơ này, Tổ công tác tìm thấy một số lượng lớn mực đã được tẩy trắng đựng trong thùng phuy nhựa cáu bẩn, đang nổi váng bọt trắng xóa, hôi thối. Xung quanh khu vực chế biến còn có một số chuồng trại nuôi nhốt gia cầm, mùi phân gia cầm thải ra ngoài hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở đã không xuất trình được những loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên và những giấy tờ chứng minh vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo lời khai của chủ cơ sở, số mực trên được mua từ các thuyền ngư dân đánh bắt ở Hải Phòng với giá khoảng từ 15-17.000 đồng/kg, đem về Hà Nội rồi dùng các loại dung dịch tự tạo tẩy trắng để đem ra tiêu thụ tại các chợ đầu mối, đặc biệt là chợ Long Biên với giá từ 50-60.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày cơ sở chế biến này tung ra thị trường từ 3-5 tấn mực tẩy trắng.
Hiện vụ việc đang được Công an quận Tây Hồ tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.