Dùng các biện pháp buộc Google, YouTube tuân thủ pháp luật Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/06/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, cơ quan có liên quan nhằm bàn giải pháp chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là của Google tại Việt Nam.

Đến nay, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã gửi công văn cảnh báo đến 100 đơn vị trong nước để cảnh báo nhãn hàng, thương hiệu của họ bị gắn trong các video có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật, bịa đặt thông tin trên YouTube dù từ 2 năm trước, vi phạm này đã được cảnh báo.

Nhiều doanh nghiệp khi nhận được thông tin này tỏ ra bất ngờ và bức xúc bởi không ai muốn mất tiền quảng cáo nhưng thương hiệu lại bị mang tiếng xấu.

Hiện vẫn còn hơn 55.000 video có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube. Dù sau khi có sức ép của cơ quan chức năng, gần 8.000 clip dạng này đã được YouTube gỡ bỏ nhưng vẫn rất thụ động. Việc ngăn chặn hiện nay đang giống như "bắt cóc bỏ đĩa".

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: "Luật An ninh mạng đã yêu cầu các doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Nếu họ không đặt, chúng ta phải có biện pháp về công nghệ, kỹ thuật để bắt buộc họ phải tuân thủ".

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp dù trong hay ngoài nước đều phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Việt Nam không chào đón các doanh nghiệp xuyên biên giới không tuân thủ luật pháp Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các bạn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các bạn kiếm được càng nhiều tiền, người dùng càng nhiều, trách nhiệm của các bạn phải càng lớn hơn. Không thể vì tiền mà quên đi trách nhiệm trước bao người bị thiệt hại, các quốc gia bị suy yếu. Các bạn phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu độc, gây hại cho người Việt Nam", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị, thời gian tới các Bộ, các ngành liên quan phải cùng nhau hoàn chỉnh hệ thống pháp luật trên không gian mạng. Các công ty công nghệ Việt Nam cần tạo ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam. Đây chính là công cụ bảo vệ Tổ quốc. Phải mạnh tay hơn với cái xấu để cái tốt nảy nở sinh sôi.

Cảnh báo thương hiệu, doanh nghiệp bị gắn video xấu độc trên YouTube, Google Cảnh báo thương hiệu, doanh nghiệp bị gắn video xấu độc trên YouTube, Google

VTV.vn - Bộ TT&TT vừa phát cảnh báo tới các DN trong và ngoài nước về việc hiện đang có các quảng cáo bị gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, phản động trên kênh YouTube.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước