Dùng xăng sinh học E5 có ảnh hưởng đến động cơ xe?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/12/2017 22:30 GMT+7

VTV.vn - Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia về cơ khí động lực (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng xăng sinh học E5 hoàn toàn phù hợp khi sử dụng với các loại động cơ hiện tại.

Chỉ còn gần 3 tuần nữa, xăng sinh học E5 sẽ được bán đại trà, thay thế xăng A92. Xăng sinh học là sự pha trộn giữa xăng truyền thống và cồn sinh học, thay cho chì hay ete đang được sử dụng trong các loại xăng thông thường hiện nay.

Về góc độ khoa học, khi cồn sinh học được trộn với xăng truyền thống, chỉ số cháy sẽ tốt hơn xăng A92. Thêm vào đó, xăng sinh học E5 với hàm lượng oxy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu đã cơ bản đáp ứng lượng xăng E5 cũng như điểm bán lẻ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn chính là tâm lý e dè của người tiêu dùng. Hiện nay, không ít người vẫn còn nhiều băn khoăn khi quyết định sử dụng xăng sinh học hay không.

Theo thống kê, hiện mới chỉ có 8% người dân sử dụng xăng sinh học E5. Một trong những nguyên nhân là tâm lý e ngại của người dân trước một sản phẩm mới lại liên quan tới tuổi thọ của một tài sản lớn như ô tô hay xe máy.

Xăng E5 có thành phần chính là 5% hàm lượng ethanol hay còn gọi là cồn phối trộn với 95% xăng 92. Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia về cơ khí động lực (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng xăng sinh học E5 hoàn toàn phù hợp khi sử dụng với các loại động cơ hiện tại.

"Xăng E5 sử dụng an toàn trên các phương tiện ô tô, xe máy đang lưu hành ở Việt Nam. Bên cạnh việc cải thiện được tính năng kỹ thuật của động cơ, cũng như cải thiện được chất lượng khí thải, xăng E5 hoàn toàn tương đương như tác động của xăng khoáng khi sử dụng trên phương tiện" - TS. Phạm Hữu Tuyến, Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Khi người tiêu dùng Việt Nam còn đang cân nhắc việc sử dụng xăng sinh học E5, tại nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng xăng E10 rất phổ biến và thậm chí có quốc gia đang thử nghiệm bán xăng E85.

Theo Hiệp hội sản xuất ethanol châu Âu, xăng sinh học E10 hiện được sử dụng rất rộng rãi tại các nước phát triển như: tại Phần Lan 63%, tại Pháp con số này cũng ở mức 32% và Mỹ là 95% thị phần. Loại xăng có chứa tới 85% là ethanol đang được bán tại nhiều nước châu Âu như: Thụy Điển, Pháp, Đức hay ít phổ biến hơn như Hungary, Áo, Hà Lan, Tây Ban Nha.

Xăng sinh học E5 - Bài học kinh nghiệm quốc tế Xăng sinh học E5 - Bài học kinh nghiệm quốc tế

VTV.vn - Trong bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá ngày một cạn kiệt, các nguồn nhiên liệu sinh học đang là giải pháp xanh nhiều nước trên thế giới sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước