Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, đủ điều kiện vận hành lò cao số 1

Liên Liên, Đình Hưng, Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/04/2017 13:52 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Sau ba ngày làm việc (ngày 3-5/4), Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà khoa học phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra kết luận liên quan đến công tác khắc phục sự cố môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, đến nay Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác ghi nhận sự nỗ lực, nghiêm túc của Formosa trong việc thực hiện đúng nội dung cam kết khắc phục hậu quả vi phạm. Đến thời điểm hiện tại, Formosa đã hoàn thành bổ sung các hạng mục công trình bảo vệ môi trường ở trạm xử lý tuần hoàn nước dập cốc, trạm xử lý nước thải sinh hóa, trạm xử lý nước thải công nghiệp; đồng thời cũng đã lắp đặt xong thiết bị, hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động.

Đối với số lượng bùn thải là chất thải nguy hại đã được chuyển giao cho Công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh vận chuyển xử lý từ tháng 11/2016. Hiện không còn tồn lưu.

Để nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, đặc biệt để đảm bảo an toàn, tính ổn định của trạm xử lý nước thải sinh hóa trước khi vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép, Đoàn công tác đề nghị công ty Formosa khẩn trương đưa 2 đơn nguyên của trạm này cùng vận hành trong giai đoạn hiện nay.

Ông Hoàng Văn Thức - Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn công tác đã kết luận, với việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, hiện công ty Formosa đã đủ điều kiện để có thể vận hành lò cao số 1. Tuy nhiên, Đoàn sẽ báo cáo lên Chính phủ để xin ý kiến trước khi cho phép chính thức.

Kiểm tra tổng thể, đánh giá kỹ từng hạng mục khắc phục sự cố Formosa Kiểm tra tổng thể, đánh giá kỹ từng hạng mục khắc phục sự cố Formosa

VTV.vn - Sáng nay (3/4), đoàn công tác của Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học, phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, đã làm việc với Formosa về công tác khắc phục sự cố môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước