Gần 900 hộ dân sống trong quần thể di tích Huế mỏi mòn chờ tái định cư

Minh Tây - Nam Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 10:10 GMT+7

VTV.vn - Người dân sống trên Thượng Thành - Eo Bầu (khu vực Đại nội Huế) được dự kiến tái định cư, nhưng sau nhiều năm họ vẫn phải sống tạm bợ trong nỗi lo âu.

Sau khi cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, người dân sống trên Thượng Thành - Eo Bầu (khu vực Đại nội Huế) đã được chính quyền địa phương dự kiến tái định cư, trả lại sự hoàn thiện của di tích. Tuy nhiên, sau nhiều năm, người dân vẫn chưa biết khi nào sẽ thoát khỏi cuộc sống tạm bợ và vẫn phải sống trong nỗi lo âu mỗi khi mưa bão.

Theo dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế do UBND TP Huế làm chủ đầu tư, có gần 900 hộ dân trong tổng số hơn 1.000 hộ bị ảnh hưởng được di dời, tái định cư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, đã cuối năm 2016, dự án mới chỉ dừng lại giai đoạn đầu do khó khăn về quỹ đất và kinh phí thực hiện. Trong khi đó, chung cư tái định cư cho gần 100 hộ dân lại bỏ hoang, bởi người dân cho rằng giá cao, không phù hợp với nhu cầu.

Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất - đơn vị đang quản lý 3 khối chung cư - cũng mong muốn bàn giao cho người dân ổn định cuộc sống, nhưng người dân có quyền lựa chọn nhiều kênh khác, chứ không phải ở chung cư… Thực tế này đòi hỏi cần sớm tìm được tiếng nói đồng thuận từ người dân và đẩy nhanh tiến độ để ổn định cuộc sống cho bà con, lấy lại cảnh quan trên quần thể di tích Huế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước