Giống lúa Khẩu Siên Păn để sản xuất gạo nếp cẩm được người dân xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng thu hoạch từ cuối năm trước và để khô, được xếp lại trên mái của nhà sàn. Do không sử dụng hóa chất bảo quản nên đây là cách người dân trữ thóc của mình. Chỉ khi có nhu cầu sử dụng hoặc có người hỏi mua thì lúa mới được mang xuống tuốt.
Vì điều kiện khí hậu đặc biệt nên mỗi năm, người dân ở đây chỉ có thể trồng một vụ. Cách thức canh tác vẫn rất đơn giản và hầu như không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật.
Giống lúa nếp cẩm được chính quyền huyện Bảo Lâm đặt kỳ vọng tạo ra sản phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng. Gạo nếp cẩm không chỉ là gạo thông thường mà còn được lưu truyền làm thuốc chữa bệnh. Thế nhưng do sản lượng thấp (chỉ 20 tạ/ha) trong khi các giống lúa khác cho 40-50 tạ mà ngày càng ít gia đình gieo trồng giống lúa này. Hiện gạo nếp cẩm ở đây được bà con bán với giá 50.000 đồng/kg.
Hạt gạo nếp cẩm có đặc điểm là tím từ trong ra ngoài nhưng do giống lúa đã mai một nên cần được phục tráng. Theo kết quả kiểm tra của Phòng Nông nghiệp huyện, nếp cẩm ở xã Yên Thổ có nhiều vitamin, nấu chín sẽ có mùi thơm nồng và bùi. Sản phẩm phù hợp với người điều trị bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!