Cấp bách vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu để quản lý chất lượng gạo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/02/2017 06:51 GMT+7

VTV.vn - Để quản lý chất lượng gạo Việt Nam, đặc biệt là kiểm soát dư lượng thuốc trừ sâu, các DN xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu để giám sát và nâng cao chất lượng.

Với nhiều năm nghiên cứu về gạo và hoạt động xuất khẩu, PGS.TS Bùi Chí Bửu, Phó Giám đốc Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng một vấn đề lớn của xuất khẩu gạo Việt Nam là sản xuất manh mún; DN phải mua gạo qua thương lái với sản phẩm của hàng trăm hộ khác nhau nên không thể kiểm soát được chất lượng gạo, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có 10% DN xuất khẩu nắm được vùng nguyên liệu và quản lý được đầu ra. Còn lại 90% là tranh mua trôi nổi qua thương lái.

Vì thế, đầu tư vào vùng nguyên liệu để kiểm soát chất lượng gạo là một đòi hỏi cấp bách hiện nay sau sự cố gạo xuất khẩu đi Mỹ bị trả về vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xuất khẩu gạo năm 2017: Khó khăn chồng chất Xuất khẩu gạo năm 2017: Khó khăn chồng chất Việt Nam nhập khẩu hơn 400.000 tấn gạo từ Campuchia trong năm 2016 Việt Nam nhập khẩu hơn 400.000 tấn gạo từ Campuchia trong năm 2016 Khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu gạo Việt

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước