Với nhiều năm nghiên cứu về gạo và hoạt động xuất khẩu, PGS.TS Bùi Chí Bửu, Phó Giám đốc Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng một vấn đề lớn của xuất khẩu gạo Việt Nam là sản xuất manh mún; DN phải mua gạo qua thương lái với sản phẩm của hàng trăm hộ khác nhau nên không thể kiểm soát được chất lượng gạo, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có 10% DN xuất khẩu nắm được vùng nguyên liệu và quản lý được đầu ra. Còn lại 90% là tranh mua trôi nổi qua thương lái.
Vì thế, đầu tư vào vùng nguyên liệu để kiểm soát chất lượng gạo là một đòi hỏi cấp bách hiện nay sau sự cố gạo xuất khẩu đi Mỹ bị trả về vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!