Gia Lai: Dân sống chung với nguồn nước nhiễm dầu

Thu Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 10:20 GMT+7

Nhiều năm nay, người dân TP Pleiku phải chịu cảnh sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu (Ảnh: Báo Gia Lai)

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku phải chịu cảnh sống chung với nguồn nước giếng bị nhiễm dầu.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Cậy, tổ 4, phường Thắng Lợi, hơn 24 năm qua phải sử dụng nguồn nước giếng đào bị nhiễm dầu. Đã 2 lần đào giếng, song giếng nào cũng đến độ sâu 17 m thì gặp phải dầu.

Nước được hút lên loang loáng dầu trên bề mặt. Kể cả thợ xuống đào giếng cũng bị ngất xỉu. Để giảm bớt dầu, ông Cậy xây bể nước trên nóc nhà, nhờ sức nóng của Mặt Trời nên giảm mùi dầu, song chất lượng nguồn nước vẫn không đảm bảo.

Tương tự, bể nước gia đình Nguyễn Thị Liễu cũng đỏ ngầu đóng váng và bốc mùi xăng dầu. Gia đình bà đã phải xây bể lọc bớt dầu để lấy nước dùng trong gia đình. Nguồn nước nhiễm dầu không chỉ ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt mà còn gây thiệt hại về kinh tế. Một số diện tích cây trồng của người dân tưới bằng nước nhiễm dầu không phát triển được.

Hiện có hơn 100 hộ dân nằm rải rác tại các tổ 3, 4, 5, 6 của phường Thắng Lợi phải dùng nguồn nước nhiễm dầu. Qua tìm hiểu, được biết đây là địa bàn sân bay dã chiến của Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây có một số kho xăng dầu và bị rò rỉ rồi ngấm vào lòng đất.

Đã gần 40 năm sau ngày đất nước giải phóng, thế nhưng các hộ dân trên địa bàn phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn phải sống chung với nguồn nước nhiễm dầu này. Người dân đã kiến nghị các ngành chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước