Giá trị vẹn nguyên của Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Quỳnh Trang, Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/06/2018 21:10 GMT+7

VTV.vn - 7 thập kỷ đã trôi qua nhưng đến nay, âm hưởng Lời kêu gọi thi đua của Bác vẫn mang đậm tính thời sự, vẹn nguyên giá trị đối với các phong trào thi đua yêu nước hiện nay.

Ngày 11/6/1948, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra gay go, ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Mục đích của thi đua là: Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Cách làm là dựa vào: "Lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây: hạnh phúc cho dân". Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, phong trào thi đua càng cụ thể, càng thiết thực sẽ càng hiệu quả.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác bấy giờ đã hiệu triệu các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia lao động, sản xuất và chiến đấu. Từ các phong trào diệt giặc dốt, diệt giặc đói, diệt giặc ngoại sâm những năm đầu kháng chiến chống Pháp, phong trào thi đua đã phát triển nhanh rộng sau này với các điển hình như: Sóng Duyên Hải, Gió Đại Phong, thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang, hay các phong trào thi đua giết giặc lập công trên khắp các chiến trường đã trở thành sức mạnh vật chất to lớn hiện thực hóa các mục tiêu của cách mạng.

Tại Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc diễn ra vào năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Người cũng nhấn mạnh: "Để phát triển phong trào thi đua, phải chống bệnh quan liêu, nạn tham ô, lãng phí. Vì bệnh quan liêu sẽ cản trở phong trào thi đua, và nạn tham ô, lãng phí sẽ làm giảm bớt kết quả của phong trào thi đua". 

Suy tôn không đúng người, tặng danh hiệu thi đua không đúng đối tượng hay để xảy ra tình trạng "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy huân chương" là những biểu hiện lệch lạc trong phong trào thi đua. Và những biểu hiện này cần phải được chấn chỉnh để công tác thi đua tiếp tục lan tỏa theo đúng tinh thần thi đua ái quốc của Bác, từ đó tạo động lực cho phát triển.

Khánh Hòa kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc Khánh Hòa kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

VTV.vn - Sáng 11/6, tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước