Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV:

Giải pháp xử lý thông tin xấu, độc hại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:47 GMT+7

VTV.vn - Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Công an để ban hành quy định riêng trong việc xử lý tin giả, tin xấu độc.

Mặc dù là lần đầu tiên đăng đàn trước Quốc hội nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng được nhiều cử tri đánh giá cao, với những câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề và có giải pháp rõ ràng. Điều này cho thấy ông nắm sát và chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Không nằm ngoài dự đoán, những vấn đề nóng nhất, được dư luận quan tâm nhất trong lĩnh vực thông tin truyền thông đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng như giải pháp nào để bảo vệ thông tin đời tư cá nhân; các giải pháp xử lý sim rác, tin rác, đặc biệt là vấn nạn tin giả, tin xấu độc đang tràn lan trên mạng xã hội.

Theo Bộ trưởng, ngoài việc xem xét ban hành quy định riêng trong việc xử lý tin giả, tin xấu độc, một biện pháp nữa là phải tìm danh tính của các tài khoản trên mạng xã hội, vì một số người nghĩ mạng xã hội là ảo nên thích nói gì thì nói, đồng thời phải có công cụ, biện pháp kỹ thuật để gỡ tin xấu độc.

Có đại biểu đã đặt câu hỏi về thông tin đời tư cá nhân bị khai thác quá chi tiết trên báo và không gian mạng, không bảo vệ sự riêng tư. Bộ trưởng chia sẻ trước mắt sẽ có nghị định điều chỉnh.

Còn về thông tin xấu độc, Bộ trưởng cho rằng mọi người nên tăng cường kỹ năng bản thân khi đọc thông tin này nhưng có đại biểu tranh luận cho rằng phải có bộ lọc thông tin xấu độc trên mạng.

Theo ý kiến của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Đại biểu Quốc hội Tỉnh Đồng Tháp, bảo vệ bí mật về thông tin về đời tư cá nhân là vấn đề khá bức xúc hiện nay. Vì vậy, việc khai thác quá mức thông tin về đời tư trên báo chí, trên các trang mạng xã hội nên cần có những giải pháp mạnh tay hơn.

Tin giả - Vấn nạn tại nhiều quốc gia Tin giả - Vấn nạn tại nhiều quốc gia Tràn lan tin giả, xấu, độc trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận Tràn lan tin giả, xấu, độc trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông: Khai thác đời tư, giật tít câu view là do đạo đức nghề nghiệp nhà báo Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông: Khai thác đời tư, giật tít câu view là do đạo đức nghề nghiệp nhà báo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước