Giải quyết di dân tự do cần đẩy mạnh xóa đói nghèo

Ngọc Thành-Thứ tư, ngày 17/09/2014 19:14 GMT+7

Ảnh: Chính phủ

Sáng 17/9, Ban kinh tế Trung ương đã tổ chức buổi tọa đàm "Di cư tự phát: Thực trạng và giải pháp bố trí lại dân cư theo hướng phát triển bền vững”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu tham dự là những nhà khoa học, nhà quản lý trong việc xây dựng hệ thống chính sách đánh giá về tình hình thực hiện chính sách về di dân, bố trí dân cư và các chính sách liên quan đến dân di cư, nhập cư ở Việt Nam trong 10 năm qua.

Thảo luận, đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài trong quản lý tình trạng di dân tự phát như: Hoàn thiện công tác quy hoạch dân cư, xây dựng nông thôn mới; Công tác đào tạo lao động và chuyển đổi lao động; Các chương trình định canh định cư, sắp xếp ổn định dân cư và công tác xóa đói giảm nghèo.

Thực tế hiện nay cho thấy, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra sôi động ở khắp các vùng miền trong cả nước, tác động mạnh mẽ tới các dòng di cư từ nông thôn tới thành thị, di cư từ nông thôn đến nông thôn, di cư từ thành thị tới thành thị đặc biệt là di cư từ các tỉnh miền núi Tây Bắc đến Tây Nguyên.

Sự di chuyển này có thuận lợi là bổ sung nguồn lao động cho địa phương nơi đến, giải quyết tình trạng thất nghiệp cho địa phương nơi đi. Tuy nhiên cũng để lại những hệ lụy như mất an ninh trật tự, lấn chiếm đất từng, đất ở trái phép ở địa phương nơi đến và tình trạng thiếu lao động trong các mùa vụ sản xuất địa phương nơi đi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước