Giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/08/2019 23:02 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay, Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có cuộc làm việc với các cơ quan TƯ về việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự.

Từ thực tiễn đi giám sát tại 7 tỉnh, thành phố; tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương và các trung tâm pháp y tâm thần tại các khu vực trong cả nước, một số thành viên Ủy ban Tư pháp đã đề cập tới tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và một số nơi khác. 

Cũng tại cuộc làm việc, đại diện Bộ Y tế đã trả lời câu hỏi của đại biểu về quy trình giám định pháp y tâm thần trong tố tụng hình sự và trong tố tụng dân sự có khác nhau không? Trung bình để giám định 1 ca tâm thần là mất bao nhiêu thời gian? 

Tại cuộc làm việc, một số đại biểu cho biết: Nhiều địa phương mới chỉ có một giám định viên pháp y, trong khi theo Thông tư của Bộ Y tế thì số lượng giám định viên tối thiểu để thực hiện một vụ giám định là 2 người. Trong lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự, việc chấp hành các quy định trong thu giữ các dấu vết, vật chứng còn chưa tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, gây khó khăn trong việc giám định. Trong khi đó, chưa có quy định về thời hạn trả kết quả giám định, gây khó khăn trong việc bảo đảm thời hạn giải quyết theo tố tụng… Các đại biểu này đề nghị cần sớm sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, để khắc phục tình trạng này. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước