Giảm nghèo đa chiều bền vững vùng Tây Bắc

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 22:53 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo "Giảm nghèo đa chiều bền vững: Thực tiễn và định hướng, giải pháp cho các tỉnh Tây Bắc" được tổ chức ngày 19/8 tại Sơn La.

Hội thảo do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Sơn La tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh, Tây Bắc có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực này và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên khó khăn nên đến nay, Tây Bắc vẫn là một trong những vùng khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong cả nước. Do vậy, để nghiên cứu các giải pháp tối ưu giải quyết xóa đói giảm nghèo đa chiều bền vững, theo Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, cần phải thay đổi tư duy và có cách tiếp cận mới trên cả hai mặt là giảm nghèo theo chuẩn nghèo về thu nhập và tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, cần ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nhằm phát triển sản xuất, tạo ra những điểm sáng lan tỏa về phát triển kinh tế hàng hoá trong mối liên kết kinh tế vùng, khai thác tiềm năng kinh tế rừng gắn với bảo tồn môi trường sống, gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc, tập trung nâng cao dân trí và đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Trước đó, vào chiều 18/8, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã đến thăm các thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Chiềng Mung 2, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn (Sơn La) trước thềm năm học mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước