Giảm thiểu ô nhiễm do đốt chất thải ngoài trời

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 17:40 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (16/9), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Giảm thiểu ô nhiễm do việc đốt ngoài trời các chất hữu cơ khó phân hủy.

Để hiểu một các rõ nhất ảnh hưởng của việc đốt chất thải ngoài trời, hội thảo đã đề cập được vấn đề cốt lõi nhất đó là nguồn gốc, quá trình phát sinh các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy. Làm thế nào để giảm thiểu, loại trừ phát thải này cũng như là vai trò của chính quyền địa phương.

Hiện nay ở các vùng nông thôn, khu vực làng nghề, nhiều phế phẩm nông nghiệp, rác thải sinh hoạt, thậm chí chất thải làng nghề có lẫn kim loại được đốt tự do. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, chất thải không được cháy hết hoàn toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cộng đồng.

Ngay từ năm 2002, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Stockholm về chất thải này và trở thành thành viên thứ 14 của công ước với nhiều đề án quốc gia được thực hiện nhằm ưu tiên cho việc giải quyết. Tuy nhiên, từ số liệu quốc gia, tổng lượng độc chung trong nhóm dioxin và các chất giống dioxin từ các ngành công nghiệp ở Việt Nam cũng lên đến 564g/năm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc đốt chất thải tự phát sẽ gây phát sinh khí furan hơn 2 lần và dioxin 17 lần so với việc đốt có kiểm soát. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, hiện 100% các địa phương vẫn còn các hoạt động đốt ngoài trời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước