Hà Nội cam kết đủ thịt lợn để cung ứng cho người dân dịp Tết

Minh Đức-Thứ năm, ngày 26/12/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Theo dự kiến của Sở Công Thương, nhu cầu thịt lợn trên địa bàn 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi và sẽ được đáp ứng đủ cho người dân.

Theo tính toán của Sở Công Thương Hà Nội, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ cho 2 tháng Tết gồm: 191.400 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; 12.306 tấn thịt bò; 260 triệu quả trứng gia cầm; 247.400 tấn rau, củ; 12.800 tấn thực phẩm chế biến; 11.364 tấn thủy hải sản; bán 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019).

Về việc cung ứng mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020, Sở Công Thương cho biết do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn có giảm. Nhu cầu thịt lợn trên địa bàn 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Sở NN&PTNT, tổng số đàn lợn đã giảm 42% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng hơi xuất chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng lợn hơi xuất chuồng trong quý IV/2019: tháng 10/2019 là 18.800 tấn, cơ bản đủ, thiếu 3.500 tấn so với nhu cầu tháng Tết; tháng 11/2019: 18.000 tấn, cơ bản đủ, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết; tháng 12/2019 dự kiến 22.250 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết.

Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở thời điểm hiện tại. Sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng đã tăng do số lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng, đồng thời nhu cầu người dân tăng cao nên các đơn vị giết mổ tăng cường thu mua từ các nguồn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Để đảm bảo cung cầu hàng hóa dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố đã vận động 23 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tham gia chương trình dự trữ lượng hàng hóa phục vụ 2 tháng trong dịp Tết với tổng giá trị đến 212.510 tỷ đồng (gấp 15 lần so với kế hoạch), tổ chức đưa hàng bình ổn đến 11.800 điểm bán hàng (tăng 1.112 điểm bán).

Các doanh nghiệp đều có kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25% so với Tết 2019, ngoài mặt hàng thịt lợn, các mặt hàng thiết yếu khác đảm bảo dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Cho đến thời điểm này, nguồn cung thịt lợn cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn. Trong đó, nguồn cung nội tại của thành phố đáp ứng được khoảng 60%, từ các tỉnh khoảng 40%. Hà Nội cũng chưa tính toán đến nguồn nhập khẩu vì đã cơ bản đáp ứng đủ.

Sở Công Thương cũng khuyến cáo người chăn nuôi giữ lợn thịt chờ giá là có hại, vì khi lợn nuôi quá lứa hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước