Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, dự kiến lượng thịt heo Việt Nam đang thiếu hụt là khảng 200.000 tấn. Do nguồn cung thiếu cộng với thương lái đẩy giá, khâu lưu thông chưa được giải quyết nên giá lợn hơi thời điểm này đang cao chưa từng có, trên 70.000/kg tại thị trường miền Bắc. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để nhanh chóng bình ổn loại mặt hàng này.
Từ tăng cường tái đàn, kiểm soát chặt thị trường không buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới, nhập khẩu thịt lợn để bù đắp thiếu hụt tuy nhiên giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ còn gần 2 tháng nữa sẽ đến Tết nguyên đán, càng về cuối năm nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân sẽ tăng thêm từ 20-30%.
Thịt lợn là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của đa số các gia đình Việt Nam. Nhưng gần đây nhiều gia đình đã phải tạm loại thịt lợn khỏi thực đơn hoặc là giảm xuống đáng kể vì…đắt quá.
Vì vậy mối quan tâm chung của nhiều gia đình hiện nay là bao giờ giá thịt lợn bình ổn? Tết này liệu có thịt lợn gói bánh chưng không? Và quan trọng hơn là làm thế nào để bình ổn giá cả và nguồn cung những mặt hàng thiết yếu với đời sống người dân như thế này, để đảm bảo khi xảy ra những yếu tố bất thường như thời tiết hay dịch bệnh thì thị trường không bị xáo trộn quá nhiều?
Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 7/12.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!