Hà Nội: Cấm xe 3 bánh tự chế cần có hỗ trợ phù hợp cho người khuyết tật

Minh Đức-Thứ năm, ngày 07/06/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở GTVT, để thực hiện lộ trình 1/7 cấm xe 3 bánh tự chế cần sự hỗ trợ từ quy định pháp luật, chính sách Nhà nước trong việc chuyển đổi phương tiện.

Như VTV đã thông tin, Sở Giao thông vận tải đã vạch lộ trình thu hồi các xe 3 - 4 bánh tự chế không đủ điều kiện hoạt động, lưu hành. Cụ thể, từ ngày 1/1 đến ngày 30/6 sẽ triển khai cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển. Những xe này sẽ không được phép chở thêm người cùng hàng hóa khi tham gia giao thông. Mỗi thương binh chỉ dùng 1 xe. Đến ngày 30/6 sẽ thu hồi toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ tiêu chuẩn.

Theo Sở GTVT Hà Nội, đến ngày 30/6 sẽ đảm bảo thu hồi toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đối với xe tự đóng, tự lắp đặt thùng hàng, không đảm bảo các điều kiện theo quy định sẽ bị thu hồi. Những xe dành cho thương binh, người khuyết tật đủ điều kiện vẫn được phép hoạt động bình thường.

Để thực hiện được lộ trình này sẽ đòi hỏi các điều kiện, quy định pháp luật như Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới ba bánh dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật; Cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số cho xe cơ giới 3 bánh (đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành) dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật). 

Ngoài ra, phải có chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe cơ giới ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa để kiếm sống phải được đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, với tâm tư, nguyện vọng của thương binh, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở GTVT cho biết, hiện đang xây dựng dự thảo Quyết định của UBND Thành phố thay thế Quyết định 06/2013/QĐ-UBND quy định về hoạt động của phương tiện giao thông trên địa bàn Thành phố nhằm tổ chức giao thông khoa học hợp lý và phát huy tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có nội dung quy định xe 3 bánh phục vụ đi lại của thương binh và người khuyết tật khi tham gia giao thông phải được đăng ký, đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dừng hoạt động xe 3 bánh kinh doanh chở hàng, chở người trên địa bàn Thành phố. Đến nay, dự thảo Quyết định đã hoàn thiện và đang chờ UBND TP phê duyệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước