Hà Nội sẽ "sạch bóng" xe 3 - 4 bánh tự chế không đăng ký từ ngày 1/7

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 25/05/2018 12:00 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/7, Hà Nội sẽ cấm loại xe 3 - 4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh. Những xe không đủ điều kiện lưu hành sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội có gần 4.300 xe 3 - 4 bánh tự chế đang hoạt động nhưng chỉ có 33 xe được đăng ký và cấp phép lưu hành. Các cơ quan chức năng cho biết, xe 3 - 4 bánh tự chế hầu như không có đăng ký, đăng kiểm lưu thông là mối nguy hiểm trên đường, tăng khả năng tai nạn giao thông, đặc biệt là khi loại xe này thường được dùng để chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải.

Theo kế hoạch của Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, từ ngày 1/7 sẽ cấm loại xe 3 - 4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh. Những xe không đủ điều kiện lưu hành sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Cụ thể, theo lộ trình, bắt đầu từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2018, TP Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển, không được phép chở thêm người và hàng hóa khi tham gia giao thông. Đảm bảo mỗi thương binh chỉ sử dụng một xe 3 - 4 bánh có nguồn gốc sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cũng như đủ sức khỏe để lái xe. Từ ngày 1/7, toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quỹ định sẽ bị thu hồi.

Những năm gần đây, công an TP Hà Nội đã ra quân nhiều đợt tổng kiểm tra, xử lý các loại xe tự chế 3 - 4 bánh giả danh thương binh, người khuyết tật, chở hàng quá khổ quá tải. Nhưng việc xử lý của lực lượng Cảnh sát giao thông với chủ phương tiện gặp nhiều trở ngại, do chủ xe thường lách luật, thuê lại phương tiện, một thương binh đăng ký nhiều xe... Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm chỉ tạm thời lắng xuống trong những ngày ra quân cao điểm, sau đó lại tiếp tục tái diễn. Lý do là bởi CSGT mới chỉ xử lý được phần nổi là những xe đã được sản xuất, lắp ráp xong và đã tham gia giao thông, điều cần làm hơn là phải xử lý nơi sản xuất, loại bỏ những nơi cung cấp phương tiện tự chế này.

Song song với việc quản lý nơi sản xuất, hoạt động động quyết liệt tịch thu những chiếc xe 3 - 4 bánh tự chế không đạt tiêu chuẩn, không đăng kiểm trong thời gian tới chắc chắn sẽ giúp TP Hà Nội giảm thiểu "hung thần" đường phố, giúp việc giao thông di chuyển của người dân an toàn, nhanh chóng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

xe tự chế

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước