Hà Nội chấn chỉnh công tác quản lý chứng thực

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 07/08/2014 10:21 GMT+7

Ảnh minh họa

Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thực hiện một loạt các biện pháp nhằm siết chặt chức năng quản lý Nhà nước về công tác chứng thực trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có sai sót phải rà soát, tiếp thu và tự chấn chỉnh lại công tác chứng thực. Sở đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định về chứng thực như: Kiểm tra, xem xét kỹ tính hợp pháp của bản chính và đối chiếu bản sao, chụp với bản chính, nếu bản sao đúng với bản chính thì chứng thực; người thực hiện chứng thực phải thực hiện đúng quy định thủ tục chứng thực, phải ký trực tiếp, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Đặc biệt, đối với việc chứng thực chữ ký, chứng thực chữ ký người dịch phải thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 17, 18 Nghị định 79/2007/NĐ-CP “Người yêu cầu chứng thực phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực”. Khi phát hiện bản chính có dấu hiệu giả mạo thì đề nghị người yêu cầu chứng thực chứng minh, nếu không chứng minh được thì từ chối chứng thực.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Hà Nội còn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng con dấu phục vụ nhiệm vụ chứng thực; thu, quản lý, sử dụng lệ phí chứng thực theo quy định; bố trí cán bộ công chức có đủ tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ chứng thực, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm để giúp lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ chứng thực tại địa phương.

Trường hợp người thực hiện nhiệm vụ chứng thực thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố ý làm trái các quy định thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật…

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước