Hà Nội kiểm điểm các đơn vị trồng cây không đảm bảo

Minh Đức-Thứ tư, ngày 10/08/2016 11:59 GMT+7

VTV.vn - Sở Xây dựng Hà Nội đã xác minh và đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các ban quản lý dự án trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật.

Cuối tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 1, nhiều cây mới trồng đã bị bật gốc, nghiêng, đổ. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, cây trồng theo hình thức xã hội hóa từ năm 2014 - 2015 bị nghiêng đổ là 88 cây, cây trồng theo vốn ngân sách thành phố giai đoạn 2015 đến 2016 bị ảnh hưởng là 31 cây, cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án bị khoảng hơn 3.000 cây.

Theo phản ánh của người dân, hàng loạt cây xanh bị đổ trong đợt bão vừa qua đã lộ rõ bầu rễ chưa được tháo bọc bằng nilon, lưới... khiến rễ phát triển kém, bám trụ khó trên mặt đất.Trong ngày 6/8 tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu trong phạm vi quản lý của thành phố, trong đó có việc cây xanh bị bật gốc lộ nguyên bầu chưa được tháo bọc. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẽ công khai danh tính các công ty, đơn vị trồng cây xanh bị bật gốc do tắc trách, làm ẩu.

Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra và xác minh thực trạng trên và nhiều cái tên của các đơn vị thi công trồng cây tắc trách đã được nêu ra. Cụ thể, cây trồng tại đường Nguyễn Văn Trỗi - Hà Đông do chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông; Cây trồng tại đường Trần Phú - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Hà Đông, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông; Cây trồng tại đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư - Ban QLDA quận cầu Giấy, đơn vị thi công là liên danh UDIC và LIDEC02; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Sau khi xác minh làm rõ, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, UBND quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các ban quản lý dự án quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật, báo cáo về UBND TP trong tháng 8/2016.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Thành phố đã kiểm tra 24 công ty trồng cây xanh cho thành phố theo phương thức xã hội hóa... Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục chấn chỉnh, không để tình trạng trồng cây xanh đổ, bật gốc mà rễ cây vẫn còn nguyên túi nilon như thời gian qua". Ông Chung cũng cho biết trong mấy tháng qua, thành phố đã rất nỗ lực khắc phục tình trạng cắt tỉa và trồng mới cây xanh. Trong nửa năm trở lại đây, công ty cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa trên 30.000 cây xanh, giảm thiếu khả năng các cây xanh bị đổ, bật gốc trong những ngày mưa bão.

Trong 2 tuần qua, toàn bộ số cây mới trồng bị nghiêng đổ, bật gốc đã được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại và chăm sóc. Những cây đổ, nghiêng, bật gốc, còn bầu rễ sẽ được cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất màu trồng lại và gia cố cọc chắc chắn. Đối với cây bật gốc không còn rễ sẽ được mang về vườn ươm chăm sóc, duy trì, đủ điều kiện sẽ mang trồng lại trên đường phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước