Hà Nội phấn đấu đưa xe bus điện hoạt động vào năm 2021

Minh Đức-Thứ tư, ngày 02/10/2019 14:30 GMT+7

VTV.vn - Loại hình xe bus điện thân thiện với môi trường, hoạt động tiện lợi sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong những năm tới tại Hà Nội.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục hoàn thiện kế hoạch, tập trung vào các giải pháp quản lý, xây dựng bản đồ số để quản lý và điều hành về giao thông chung và các phương tiện vận tải công cộng; Bổ sung vào kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành giao thông (trong đó có xe bus, cứu hộ, cứu nạn, bãi đỗ xe, đưong sắt đô thị...) tại Khu liên cơ Võ Chí Công, phấn đấu đưa vào vận hành trước tháng 6/2020.

TP Hà Nội cũng nhận định Sở GTVT Hà Nội cần tập trung phát triển mạng lưới xe bus; tăng cường khảo sát để mở rộng thị trường, khuyến khích người dân sử dụng xe bus. Phấn đấu đến năm 2021-2025 đưa xe bus điện vào hoạt động.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Hà Nội có hệ thống đường giao thông trong khu vực vành đai 1 Hà Nội chủ yếu là đường phố hẹp, mặt cắt ngang dưới 7m chiếm trên 70%. Tỷ lệ đường có khả năng lưu thông xe bus khoảng gần 2.000km trên tổng số gần 4.000km toàn thành phố. Thành phố Hà Nội cũng có rất nhiều khu đô thị, khu tập thể có thể triển khai loại hình minibus. Ngoài ra, các khu phố cũ, phố cổ thuộc 4 quận nội thành có các lộ trình nhỏ hẹp như: Nguyễn Huy Tưởng, Hạ Đình, Lương Thế Vinh, Chiến Thắng, Khương Trung... cũng có thể áp dụng loại hình xe busmini, xe bus điện.

Ngoài triển khai loại hình busmini, các xe bus thường cũng được lên phương án đường ưu tiên để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khi hoạt động. Trong các tuyến đường được TP Hà Nội lên phương án tổ chức đường ưu tiên cho xe bus gồm có: Nguyễn Trãi - Trần Phú (đến Cầu Trắng, Hà Đông) dài 5 km; Tuyến đường Pháp Vân - Giải Phóng - Đại Cồ Việt 4,7 km; Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - Ngô Gia Tự 5,9 km; Tuyến đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Linh Đàm 9,6 km...

Với trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (đến Cầu Trắng, Hà Đông) là khôi phục lại vì trước đây tuyến đường này đã có 2 làn đường ưu tiên cho xe bus ở hai bên. Mạng lưới xe bus trong năm 2019 sẽ hoàn thành việc mở mới khoảng 20 tuyến, sang năm 2020 tiếp tục mở mới từ 20 đến 25 tuyến.

Các tuyến bus được mở mới sẽ có nhiệm vụ mở rộng mạng lưới tuyến tới các khu vực ngoại thành, các trung tâm phát sinh nhu cầu như đô thị mới, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, du lịch…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

xe bus

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước