Hà Nội sẽ cải tạo 2.700 nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn tại trường học

P.L-Thứ hai, ngày 26/09/2016 15:00 GMT+7

Nhiều nhà vệ sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn chưa đạt chuẩn. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo khảo sát và tính toán của Sở GD-ĐT Hà Nội, cần cải tạo khoảng 2.700 nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn của 2.622 trường ở mọi cấp học tại Hà Nội với dự toán 395 tỷ đồng.

Trước thực trạng nhiều nhà vệ sinh tại trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, đang xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho các học sinh khi sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiến hành khảo sát nhà vệ sinh ở trường học các cấp trên địa bàn thành phố và báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, Hà Nội hiện có tổng cộng 2.622 trường học các cấp và 100% các trường đều có nhà vệ sinh, tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh trong số đó vẫn chưa đạt chuẩn.

Kế hoạch xây dựng và nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo khảo sát và tính toán sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, dựa trên tiêu chuẩn thiết kế trường học năm 2011, cần cải tạo khoảng 2.700 nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn của 2.622 trường ở mọi cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội với dự toán 395 tỷ đồng trong giai đoạn tới để đảm bảo các điều kiện cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong các hoạt động, sinh hoạt tại nhà trường.

Để có được nguồn kinh phí nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các trường học, ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố Hà Nội huy động nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư giúp đỡ các trường học xây dựng và nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn. Tuy nhiên, Sở cũng cho rằng cần phải có vào cuộc, chung tay của các bậc cha mẹ học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tùy điều kiện và nhu cầu cải tạo, sửa chữa số phòng vệ sinh chưa đạt chuẩn của mỗi trường, Sở sẽ tham mưu để có sự đầu tư của thành phố và huy động xã hội hóa cho các trường cải tạo các nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn trong giai đoạn 2016 - 2018. Dự kiến, từ năm 2018 - 2020, Sở sẽ đề xuất thành phố tiếp tục nâng cấp các nhà vệ sinh xuống cấp hoặc những khu vệ sinh còn thiếu.

Ông Nguyễn Viết Cẩn cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trình kế hoạch lên UBND thành phố Hà Nội. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang đề xuất UBND thành phố Hà Nội triển khai mẫu xây dựng và nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn tại 7 trường học với nguồn kinh phí dự toán khoảng 11 tỷ đồng, từ đó nhân rộng mô hình này cho các trường học khác. Hiện tại, lãnh đạo thành phố đang huy động các nguồn lực để chuẩn bị thực hiện kế hoạch này.

Nguyên nhân của tình trạng nhiều nhà vệ sinh tại trường học xuống cấp trầm trọng

Giải thích về đề xuất này, ông Nguyễn Viết Cẩn cho biết nhiều trường học vẫn thiết kế công trình nhà vệ sinh và các khối nhà học theo tiêu chuẩn năm 1984. Các khu nhà vệ sinh theo thiết kế này chỉ đảm bảo đủ các điều kiện thuận lợi cho học sinh và vẫn gây ra mùi hôi, điển hình là các khu vệ sinh thiết kế máng. 

Đến năm 2011, tiêu chuẩn thiết kế mới được ban hành, có sự cải tiến so với các thiết kế cũ giúp các khu vệ sinh không còn mùi hôi. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng cần quan tâm đến việc cải tạo, sửa chữa các nhà vệ sinh không đạt chuẩn để các em học sinh không còn sợ hãi mỗi khi phải sử dụng phòng vệ sinh tại trường học và đảm bảo sức khỏe cho các em trong quá trình sinh hoạt tại trường.

Hà Nội sẽ cải tạo 2.700 nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn tại trường học - Ảnh 1.

Nhiều nhà vệ sinh tại các trường học đã xuống cấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các học sinh khi sử dụng (Ảnh minh họa)

"Bên cạnh sự không tránh khỏi mùi hôi tại các nhà vệ sinh cho học sinh theo thiết kế cũ, việc dọn dẹp nhà vệ sinh còn gặp khó khăn liên quan đến vấn đề nhân sự. Trong biên chế, mỗi trường học chỉ có 1 lao công và chỉ mình nhân viên lao công này không thể dọn dẹp hết toàn bộ các nhà vệ sinh của cán bộ, giáo viên và học sinh. Hiện nay, các trường học đã áp dụng giải pháp là cho các học sinh trực nhật dọn dẹp nhà vệ sinh và nhân viên lao công quét dọn thêm vào các buổi chiều. Tuy nhiên, nếu các nhà vệ sinh vẫn theo thiết kế cũ và không được xả nước, quét dọn thường xuyên, chắc chắn không thể tránh được mùi hôi tại những khu vệ sinh này" - ông Nguyễn Viết Cẩn nhấn mạnh.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng có 2 điều cần phải làm:

- Cải tạo lại các nhà vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh cho học sinh, theo tiêu chuẩn mới.

- Đề xuất các cấp bố trí nguồn kinh phí để các trường có thể thuê hợp đồng nhân viên thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh cho cán bộ, giáo viên và học sinh, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ và không có mùi.

Giải pháp duy trì và hạn chế việc xuống cấp nhanh các nhà vệ sinh sau khi đã được sửa chữa và cải tạo

Ông Nguyễn Viết Cẩn cho biết việc đảm bảo hiệu quả sau khi các nhà vệ sinh đạt chuẩn trong trường học được đầu tư xây dựng là vấn đề mà lãnh đạo Sở rất quan tâm. Theo ông Cẩn, vấn đề cần làm đầu tiên là công tác tuyên truyền, giúp mọi người nhận ra rằng khu vệ sinh là một công trình cần được chăm sóc đặc biệt trong trường. Nhà vệ sinh trong trường học cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận lợi và sạch đẹp để cán bộ, giáo viên và học sinh cảm thấy thoải mái khi sử dụng, qua đó đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh và môi trường văn hóa trong nhà trường. Công tác tuyên truyền cần thực hiện từ cán bộ quản lý các nhà trường tới các cán bộ giáo viên.

Từ tuyên truyền nhận thức đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng cần có sự chung tay của cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc giữ gìn, duy tu, bảo vệ những nhà vệ sinh đạt chuẩn mới được xây dựng. Theo ông Cẩn, đối với các học sinh lớn tuổi, việc phân công tổ chức trực nhật là rất nên làm vì vừa giúp giữ gìn nhà vệ sinh sạch đẹp, vừa giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh trong giữ gìn môi trường chung.

Ngoài ra, cán bộ quản lý các nhà trường cần sắp xếp vấn nhân sự để đảm bảo việc duy tu, bảo dưỡng các nhà vệ sinh đạt chuẩn. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục đề xuất nguồn kinh phí để các trường thực hiện hợp đồng lao động chăm sóc thường xuyên cho những nhà vệ sinh đạt chuẩn mới được cải tạo, xây dựng.

Hiện tại, Hà Nội đang thực hiện kiên cố hóa, hiện đại hóa trong các trường học để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các cấp, nhà vệ sinh phải được quan niệm là nơi đảm bảo đủ thuận tiện cho cán bộ, giáo viên và sạch sẽ trong quá trình sinh hoạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước