Trẻ dễ mắc bệnh này khi sử dụng nhà vệ sinh bẩn

Thu Thủy, icon
01:36 ngày 21/09/2016

VTV.vn -Vì nhà vệ sinh tại trường học bẩn đã khiến không ít học sinh nhịn đi tiểu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ và nhiều phụ huynh lo lắng trẻ có thể mắc bệnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Giadinh.net)

Nhà vệ sinh bẩn là khi không quản lí tốt được các chất thải, để vương vãi ra sàn nhà hay tường, bốc mùi hôi hám. Cũng do là "công trình phụ" nên ít người quan tâm, thế nhưng nhà vệ sinh tại trường học lại là chuyện vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của học sinh.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà vệ sinh trường học phải đảm bảo bình quân 100 học sinh/bồn cầu, 100 học sinh/vòi nước. Thế nhưng không phải trường học nào cũng có thể đạt được tiêu chí này vì diện tích chật hẹp. Đặc biệt tại các vùng nông thôn, tỷ lệ thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh bẩn vẫn còn ở mức khá cao.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi trẻ sử dụng nhà vệ sinh bẩn, sẽ dễ bị dính các chất thải ra tay, có những trẻ không rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh, đưa tay bẩn vào lớp học, rồi vô tình bôi lên quần áo, trên cơ thể hoặc khi ăn lại bôi vào dụng cụ thức ăn, sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

"Một số cháu nếu có sẵn bệnh như bệnh hen, khi vào phòng vệ sinh có mùi nặng, hôi hám, hít mùi hôi nhiều cũng có khi sẽ gây ra cơn ho đột ngột, hay lên cơn hen. Ngoài ra, nếu nhà vệ sinh gần nơi sinh hoạt, đây cũng là môi trường lưu trữ các vi trùng và nguồn lây bệnh, nguy cơ lây bệnh cho các cháu khỏe bất cứ lúc nào" – BS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh tay chân miệng vào dịch, nếu các trường học không quản lý tốt nhà vệ sinh thì một cháu bị bệnh sẽ lây rất nhanh cho các cháu khác.

"Trong quá trình khám bệnh, nhiều cha mẹ cũng có chia sẻ, vì nhà vệ sinh ở trường học quá bẩn nên trẻ cứ nhịn tiểu, đại tiện để về nhà mới đi. Và việc nhịn vệ sinh kéo dài có thể gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, khi các cháu nhịn đại tiện nhiều sẽ gây ra hiện tượng táo bón, táo bón lâu ngày có thể cũng gây nên bệnh trĩ" - BS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Việc trong giờ học trẻ cứ nhịn tiểu, sẽ ảnh hưởng đến việc nhận thức bài học, và ngoài về bệnh lý nhịn đi vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt của học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục