Hà Nội: Sẽ đục thêm vòm cầu Phùng Hưng để phát triển văn hóa, du lịch

Minh Đức-Thứ tư, ngày 11/09/2019 17:31 GMT+7

VTV.vn - TP Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội trình duyệt phương án thiết kế quy khách khu vực 131 vòm cầu Phùng Hưng để phát triển không gian văn hóa, du lịch.

Phố đi bộ Phùng Hưng đang dần được nhiều người biết đến và thu hút đông đảo lượng khách du lịch ghé thăm trong thời gian gần đây. Cùng với đó là việc đục thông vòm cầu để cải tạo thành điểm đến văn hóa, thương mại dịch vụ cũng rất được kỳ vọng mang đến màu sắc và diện mạo mới cho địa điểm lịch sử này.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc đồng ý nguyên tắc ý tưởng thiết kế tổng thể phương án phát triển không gian văn hóa thương mại dịch vụ tại khu vực 131 vòm cầu để phát triển không gian văn hóa, du lịch.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội kiểm tra, trình duyệt phương án thiết kế quy hoạch theo quy định, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/9/2019; Giao UBND quận Hoàn Kiếm đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế tổng thể và chi tiết dự án; đề xuất mô hình cơ chế đầu tư, cơ chế khai thác kinh doanh, bảo đảm đúng quy định về quản lý và sử dụng tài sản công; đề xuất hình thức đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, báo cáo UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy trước thời gian trên.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm hoàn thiện việc đục thông thí điểm vòm cầu 93, một trong 127 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên. Đây là cơ sở để tiến hành đục thông các vòm cầu còn lại, phục vụ việc xây dựng, hoàn thiện đề án "Không gian văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu theo chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ trong tổng thể di sản văn hóa Hà Nội", của UBND thành phố.

Khu vực vòm cầu - đường dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên hiện có 131 vòm cầu, nhưng hầu hết đều đang được bịt kín. Dự kiến, sau khi được phục hồi nguyên trạng (đục thông), các vòm cầu này sẽ được khai thác thành các không gian sáng tạo, giới thiệu sản phẩm làng nghề, ẩm thực truyền thống cũng như các sản phẩm văn hóa, du lịch hấp dẫn tại thành phố Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước