Hà Nội: Siết chặt truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào bếp ăn tập thể trường học

Minh Đức-Thứ hai, ngày 24/12/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra bếp ăn trường học, tập trung vào việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

Trong năm 2018, nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể đã xảy ra gây nhiều hoang mang cho dư luận. Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra bếp ăn trường học, trong đó tập trung vào việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm vào nhà trường. Hiện nay, bếp ăn trường học tại Hà Nội đang phục vụ khoảng 800.000 học sinh ăn bán trú mỗi ngày. Nếu công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP không đảm bảo sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của học sinh.

Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 1.685 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh, chiếm tỷ lệ 63%. Trong đó có 1.074 trường mầm non, 456 trường tiểu học, 126 trường THCS, 29 trường THPT. Hàng ngày, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phục vụ hàng trăm ngàn học sinh ăn bán trú.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cũng cho biết, cách đây 3 năm, ngành GD - ĐT đã yêu cầu nhà trường phải quan tâm đặc biệt đến vấn về ATTP học đường và chịu trách nhiệm về sự an toàn của học sinh. "Để bảo đảm được vệ sinh ATTP trong nhà trường rất cần phải có sự chung tay và trách nhiệm cả từ phía nhà trường lẫn gia đình học sinh. Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh" – ông Tiến nhận định.

Mặc dù hầu hết bếp ăn tập thể trường học đều đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm nhưng để bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học, cần có sự quan tâm, trách nhiệm hơn của Ban giám hiệu các nhà trường, thầy cô giáo, nhân viên, cha mẹ học sinh, người sản xuất, chế biến, kinh doanh về an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú trong trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) sẽ triển khai tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của nhà trường, của phụ huynh trong vấn đề này.

Đặc biệt, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh tra kiểm tra sẽ có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ phải siết chặt hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước