Hà Nội xây dựng thành phố thông minh

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 21:23 GMT+7

VTV.vn - Đề án "Phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, Hà Nội là một trong những thành phố tiên phong.

Với 3.300 km2 và hơn 7 triệu dân, những vấn đề về quy hoạch và an sinh xã hội đã trở thành những thách thức không nhỏ cho Thủ đô. Do vậy, thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh ứng dụng công nghệ mới thời kỳ 4.0, với mục tiêu giải quyết những thách thức, mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân trên toàn thành phố.

Giao thông, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, y tế, chính quyền điện tử là những lĩnh vực mà Hà Nội sẽ tập trung khi phát triển thành phố thông minh.

Hiện tại, Hà Nội đang hoàn thiện Đề án giao thông thông minh, xây dựng bản đồ số giao thông cung cấp thông tin trực tiếp các tuyến đường ùn tắc.

Các dịch vụ công trực tuyến hay xây dựng hệ thống liên thông khám, chữa bệnh với bảo hiểm y tế và tuyển sinh trực tuyến đầu cấp cũng được triển khai thành công.

Để phát triển thành phố thông minh thành công, Hà Nội sẽ chú trọng phát triển hạ tầng mạng viễn thông băng rộng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data) và các dữ liệu liên thông với nhau.

Dự án thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á trị giá 4,2 tỷ USD cũng đang chuẩn bị được động thổ tại phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có tổng diện tích 272ha tại Huyện Đông Anh, ứng dụng công nghệ thông minh phục vụ người dân như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Thành phố thông minh có nền tảng hạ tầng tốt khi ứng dụng những công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và được coi là trung tâm kinh tế mới của Hà Nội, thu hút những nhà đầu tư và du khách đến đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Thành phố thông minh này cho liên doanh BRG - Sumitomo. Việc xây dựng thành phố thông minh được chia làm 5 giai đoạn, kết nối chặt chẽ và đồng bộ với nhau. Hệ thống giao thông công cộng thông minh với xe không người lái và tòa tháp tài chính ứng dụng các công nghệ cao 4.0 sẽ là những điểm nhấn của thành phố thông minh này.

Để xây dựng đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thành phố Hà Nội cũng xác định đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thành phố Hà Nội dự định trình Chính phủ cho phép triển khai các lớp học về công nghệ 3D, trí tuệ nhân tạo, robot... ngay tại các cấp học phổ thông để trong khoảng từ 10 đến 15 năm tới, Hà Nội sẽ có một đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu về những công nghệ quan trọng này.

Sẽ triển khai thành phố thông minh tại Hà Nội vào tháng 10 Sẽ triển khai thành phố thông minh tại Hà Nội vào tháng 10 Bắc Ninh vận hành trung tâm điều hành thành phố thông minh Bắc Ninh vận hành trung tâm điều hành thành phố thông minh Đà Nẵng nhận giải thưởng Thành phố Thông minh ASOCIO 2019 Đà Nẵng nhận giải thưởng Thành phố Thông minh ASOCIO 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước