Hà Tĩnh triển khai nhiều dự án trọng điểm

Trần Long, Văn Sơn (Đài PT-TH Hà Tĩnh)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 22:23 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiệm kỳ qua, Hà Tĩnh đã thực hiện những cuộc đại di dời để nhường mặt bằng triển khai các dự án kinh tế trọng điểm.

Nhà cửa, tài sản, ruộng vườn… của gần 3.000 hộ dân thuộc 4 xã của huyện Kỳ Anh trước đây (nay là Thị xã Kỳ Anh) đã cùng một lúc phải di dời để nhường mặt bằng cho đại dự án luyện cán thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương Formosa. Với sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, chỉ trong một thời gian ngắn, Hà Tĩnh đã bàn giao 3.500 ha đất liền và 1.200 ha mặt nước cho Tập đoàn Formosa.

Với cam kết nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, chính quyền Hà Tĩnh đã thuyết phục được người dân thuộc diện di dời. Đến nay, đã có 6 khu tái định cư với hạ tầng đồng bộ theo hướng đô thị được xây dựng trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh. Những người vốn sống bằng nghề biển trước đây, nay định cư trên vùng đất mới vẫn tiếp tục giữ được nghề truyền thống. Một bộ phận nhạy bén đã chuyển sang làm dịch vụ và thành lập doanh nghiệp.

5 năm dồn sức phát triển kinh tế, Hà Tĩnh đã phải di dời trên 4.500 hộ dân, hỗ trợ đền bù cho trên 18.000 hộ dân để nhường mặt bằng cho 60 dự án lớn. Sự hy sinh của người dân, sự quyết liệt của toàn hệ thống chính trị đã được đền đáp, khi đến cuối nhiệm kỳ, một số dự án trọng điểm như: Nhà máy nhiệt điện công suất 1200 MW, cảng biển nước sâu Sơn Dương đã chính thức vận hành. Đây cũng chính là nền tảng để trong 5 năm qua, Hà Tĩnh duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân gần 20%, thu ngân sách xếp vào nhóm các tỉnh dẫn đầu của cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước