Một bệnh nhân nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn. Ảnh: ViệtNamNet
Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng nặng như: viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, áp xe, hoại tử các chi… Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do bệnh dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác và tuyến dưới chưa có đủ năng lực trong việc chẩn đoán xác định liên cầu khuẩn lợn.
Với những bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ, chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh nhân rơi vào tình trạng shock nặng, tụt huyết áp, tím tái. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ bị suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong. Kết quả điều tra cho thấy, 40% bệnh nhân ăn tiết canh, lòng lợn, số còn lại liên quan tới giết mổ hoặc tiếp xúc với lợn sống.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh nhân không được điều trị kịp thời là do tại tuyến dưới chưa có đủ trang thiết bị và phòng xét nghiệm để phát hiện đúng vi khuẩn liên cầu lợn để điều trị.
Ths. BS CKII Nguyễn Hồng Hà, Phó GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ khuyến cáo: Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Các nghiên cứu cho thấy nguồn lây duy nhất được xác định là từ lợn nhiễm liên cầu khuẩn. Vì vậy, chỉ cần có ý thức nấu chín đồ ăn, không ăn tiết canh, nem chạo, tiếp xúc, giết mổ, chế biến thịt lợn an toàn là có thể phòng nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.