Hải Phòng: Đã khống chế gần 300 tấn hóa chất tràn kênh

Nhóm PV Bản tin Tài chính-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 22:37 GMT+7

Người dân tham gia thu gom hóa chất. Ảnh: VTVNews

Cuối giờ chiều nay (21/11), 284 tấn hóa chất tại Hải Phòng tràn xuống kênh đã được thu hồi. Vết vỡ đường ống nằm chìm dưới lòng đất cũng đã được các cơ quan chức năng tìm thấy.

Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống gây tràn 300 tấn hóa chất tại khu vực lạch Máy Đèn, công ty Soft SCC đã phối hợp với công ty 128 Hải quân thuộc Trung tâm ứng phó sự cố tràn hóa chất khu vực phía Bắc và công ty cổ phần Hòa Anh để xử lý.

Từ 8h ngày 20/11, hàng trăm người dân cũng tham gia vớt hóa chất tràn. Những người dân này được công ty Soft SCC cấp cho khăn chuyên dụng thấm hóa chất để giúp thu hóa chất tràn. Nhiều người dân ở đây cho biết, trung bình mỗi người dân thu được khoảng 2 thùng phuy hóa chất. Số hóa chất này được bán cho các thương lái đến thu mua tại chỗ với giá 1-1,5 triệu đồng/thùng 180 lít.

Chị Đoàn Thị Mơ, 128 Ngô Quyền - Hải Phòng cho biết: “Chỉ có thương lái mang ô tô, xích lô đến mua chứ công ty không mua. Nếu công ty muốn thu thì cũng trả lại”.

Trong buổi họp báo chiều nay, đại diện Công ty hóa chất Soft SCC - đơn vị sở hữu đường ống gây ra sự cố tràn hóa chất cho biết, lô hóa chất Linear Ankyl Benzen có khối lượng 1.100 tấn được bơm qua đường ống dài 1,2 km nối từ cảng cửa Cấm đến công ty, 70% chiều dài đường ống này nằm ngầm dưới lòng đất.

Việc xử lý hóa chất tràn ra lạch sông về cơ bản đã hoàn tất, công ty này cũng tiến hành xúc đất tại các khu vực bị hóa chất ngấm vào, đồng thời sử dụng vi sinh ăn hóa chất để xử lý những nguy cơ gây hại.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Quản lý sản xuất công ty hóa chất Soft SCC cho biết: “Tất cả các vấn đề về môi trường có thể kéo dài 10-15 ngày mới khắc phục được, nhưng về cơ bản những điểm phát tán đã khắc phục và khống chế”.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hải Phòng cũng đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc môi trường tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm, xác định chính xác những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và môi trường.

Theo tính toán của công ty Soft SCC, sự cố này có thể gây thiệt hại đến 10 tỷ đồng. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hải Phòng cho biết, công ty Soft SCC sẽ chịu toàn bộ chi phí khắc phục sự cố ngoài ý muốn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước