Hàng triệu người dân Việt Nam không có hộ khẩu tại nơi cư trú

Ngọc Dũng, Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 19:37 GMT+7

VTV.vn - Sáng 16/6, Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam.

Cuộc khảo sát này được thực hiện ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đăk Nông. Báo cáo cho thấy, có ít nhất 5 triệu người tại địa bàn được khảo sát không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú; trong đó, tỷ lệ ở TP.HCM là 36% dân cư, còn tại Hà Nội là 18%.

Mặc dù vấn đề này không còn quá quan trọng như thời bao cấp nhưng cơ quan quản lý vẫn cho rằng, việc quản lý hộ khẩu là biện pháp nhằm hạn chế di cư vào thành phố vốn đã quá tải về hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục…Tuy nhiên, 70% người dân được khảo sát lại cho rằng, cuốn sổ này làm hạn chế quyền lợi, không bình đẳng với người không có hộ khẩu thường trú và tạo cơ sở cho tiêu cực, tham nhũng.

Mục tiêu chung của nghiên cứu là đánh giá tác động của hộ khẩu tới đời sống người dân, đề xuất chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa đối với những người di cư, sống tạm trú, không có hộ khẩu. Qua đó, hỗ trợ cho tổng quan chính sách về hộ khẩu và liên quan đến hộ khẩu. Xác định những khó khăn mà người dân, đặc biệt là người di cư nghèo phải đối mặt do các quy định về hộ khẩu.

Các ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước đều nhấn mạnh: Cần cải cách hơn nữa để đảm bảo người nhập cư có được khả năng tiếp cận trường học, chăm sóc y tế và việc làm ở khu vực công.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước