HĐND TP.HCM thảo luận về năng lực hội nhập

Kim Dung, Khánh Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII ngày 9/12, nhiều đại biểu đã đề cập đến việc đón đầu thời cơ hội nhập của TP này.

Theo các đại biểu, một trong những thách thức lớn của doanh nghiệp trong nước là sự thiếu thông tin chi tiết hội nhập. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động đón đầu bằng chiến lược quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm một cách rầm rộ ngay tại TP.HCM.

Gợi mở giải pháp, các đại biểu kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII cho rằng cần sàng lọc, phân loại, cung cấp thông tin hội nhập nhanh chóng, rõ ràng cho doanh nghiệp và người nông dân.

Theo phân tích của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, việc hội nhập sâu rộng với nhiều thị trường trên thế giới đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có sân chơi, cơ hội lớn nhưng thách thức cũng lớn. Những doanh nghiệp không đủ nguồn lực, khả năng cạnh tranh sẽ bị thua thiệt. Trong thời gian tới, Sở sẽ hỗ trợ tối đa thông tin cho doanh nghiệp.

Đánh giá nội dung thảo luận này, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, các báo cáo của UBND thành phố chưa nêu rõ giải pháp; tư thế chuẩn bị hội nhập còn có yếu tố mơ hồ. Cũng theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, điều quan trọng cho bức tranh kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm tới chính là việc đánh giá được các thuận lợi, thách thức, cơ hội; qua đó, địa phương có thể chủ động nắm bắt để phát triển trên tinh thần vừa chiếm lĩnh được sân nhà, vừa hội nhập sâu với thị trường thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước