Hiến đất cải tạo kênh rạch ô nhiễm: “Ủng hộ có bấy nhiêu cũng không đáng gì”

Thanh Hải-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 13:15 GMT+7

VTV.vn - Kênh rạch ô nhiễm, không được khơi thông là nguyên nhân gây ngập ở TP.HCM trong nhiều năm qua, đặc biệt là những kênh rạch nhỏ, len lỏi trong các khu dân cư.

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều quận, huyện đã vận động người dân hiến đất, tháo dỡ các công trình ven kênh và làm đường, làm kè để cải tạo lưu thông dòng chảy.

Bà Huệ (tổ 19, khu phố 5, quận 12, TP.HCM) sinh sống ven con rạch ô nhiễm mấy chục năm qua, mùa mưa hoặc thủy triều lên khu vực bà ở luôn bị ô nhiễm vì ngập. Khi biết có chủ trương sẽ cải tạo dòng kênh, xây bờ kè, sau khi bàn bạc, gia đình bà quyết định ủng hộ gần 200 m2 đất để Nhà nước thực hiện.

"Nhà nước làm nhiều, mình ủng hộ có bấy nhiêu cũng không đáng gì. Nước ở vùng đó chảy ngang qua kênh này thối lắm, giờ thoáng mát rồi cũng mừng", bà Huệ nói.

Nhiều hộ dân sống dọc các con rạch và dòng kênh ô nhiễm, thậm chí như có những hộ dân sống vài chục năm, sau khi được vận động cũng sẵn sàng hiến đất, tháo dỡ công trình xây dựng ven kênh với mong muốn giảm ngập, hết ô nhiễm.

Hiến đất cải tạo kênh rạch ô nhiễm: “Ủng hộ có bấy nhiêu cũng không đáng gì” - Ảnh 1.

Kênh rạch gây ô nhiễm nhiều năm tại TP.HCM.

UBND quận 12 cho biết, từ nay đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành 18 tuyến kênh rạch. Mục tiêu đến năm 2025 sẽ cải tạo và kiên cố hóa 100% kênh rạch. Tuy nhiên, việc vận động người dân tham gia không ít khó khăn vì không phải ai cũng sẵn sàng di dời tìm nơi ở mới.

Quận 12 có hàng trăm kênh rạch ô nhiễm, mùa mưa nước sẽ gây ngập và ô nhiễm môi trường. Sau khi được cải tạo, khơi thông dòng chảy sẽ trở thành những dòng kênh sạch. Cùng với sự ủng hộ của người dân, nhà nước và nhân dân cùng làm còn tạo thêm quỹ đất để tạo ra quỹ đất giao thông góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ đẩy mạnh cải tạo kênh rạch vùng ven như: Bình Thạnh, Hóc Môn, Quận 12, Cần Giờ... nhằm giảm ngập nước và ô nhiễm môi trường. Sự chung tay góp sức của người dân là rất quan trọng. Khi người dân góp phần làm sống lại những dòng kênh ô nhiễm chính họ sẽ là những ngưởi bảo vệ để những con kênh này khỏi ô nhiễm.

Hàng nghìn hộ dân TP.HCM hiến đất xây dựng nông thôn mới Hàng nghìn hộ dân TP.HCM hiến đất xây dựng nông thôn mới Quảng Nam: Lan rộng phong trào hiến đất mở đường Quảng Nam: Lan rộng phong trào hiến đất mở đường Nông dân hiến đất ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 Nông dân hiến đất ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước