Hiện tượng bảo kê máy gặt đập ở Nghệ An

Thanh Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 09:17 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, tại huyện Yên Thành, Nghệ An đã diễn ra tình trạng cò (bảo kê) máy gặt đập.

Mùa gặt không thể thiếu máy gặt đập. Tuy nhiên, nhiều nông dân tại huyện Yên Thành, Nghệ An đang vô cùng lo lắng trước khả năng thiếu máy gặt đập và không thể thu hoạch lúa. Nguyên nhân là từ nhiều năm qua, tại các địa phương này đã diễn ra tình trạng cò máy gặt đập hay nói cách khác là bảo kê máy gặt đập, thu tiền của những người mang máy gặt đập từ nơi khác đến phục vụ nông dân. Năm nay, khi chính quyền các xã huy động lực lượng công an vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng này, lại xảy ra chuyện công an đứng ra thu từ 1,5 - 2 triệu đồng đối với mỗi máy gặt đập tùy theo loại máy. Nhiều người bức xúc và cho rằng đây là tình trạng công an đứng ra thu tiền bảo kê máy gặt đập liên hợp.

Để có thể đưa máy gặt đập ra ruộng, mỗi chủ máy cần phải có một tờ biên lai chứng nhận đã nộp tiền. Tùy theo loại máy, giá để cho phép các máy gặt đập ra đồng là từ 1,5 - 2 triệu đồng. Nhiều chủ máy cho rằng đây là khoản thu vô lý và bất hợp pháp.

Xã Xuân Thành có gần 40 ha đất sản xuất nông nghiệp nhưng đến thời điểm này, có gần 50% diện tích lúa vẫn chưa thể thu hoạch được. Theo bà con nơi đây, chỉ những chủ máy gặt nào đã đóng tiền đầy đủ cho xã mới được phép hoạt động. Chính vì lý do này nên xảy ra tình trạng nhiều chủ máy quyết không đóng tiền và không gặt cho người dân.

Theo lý giải của UBND xã, nhiều năm nay, tại địa phương, các chủ máy gặt khi muốn hoạt động đều phải nộp tiền cho cò. Xuất phát từ thực trạng này, UBND xã đã quyết định tạm thu mỗi máy gặt từ 1-3 triệu đồng để lập lại trật tự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước