Hiệu quả mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/05/2019 09:05 GMT+7

VTV.vn - Thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng cho vào thùng, bể chứa rác đã trở thành thói quen của người dân xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, Vĩnh Long.

Những năm gần đây, trên đồng ruộng và những con kênh thủy lợi nội đồng ở xã Tân Long Hội, hầu như không còn chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vương vãi. Sau khi sử dụng, chúng đều được cho vào thùng, bể chứa rác và sau đó được thu gom, xử lý.

Mô hình "Hố thu gom rác bảo vệ thực vật trên đồng ruộng" ở xã Tân Long Hội được thực hiện từ năm 2015. Gần 40 thùng, bể chứa rác được đầu tư từ nguồn vận động và kinh phí sự nghiệp môi trường của xã. Các thùng, bể chứa rác được đặt ở những vị trí thuận lợi, dọc theo các trục đường chính dẫn ra đồng ruộng nên thuận tiện cho người dân bỏ những chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Hàng quý, Đoàn thanh niên của xã tổ chức thu gom đem về điểm tập kết và sau đó đơn vị hợp tác với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh thu gom, xử lý.

Qua thời gian thực hiện mô hình, đến nay có gần 400 kg vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom. Đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức người dân, giảm thiểu tác hại do ô nhiễm môi trường từ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Báo động tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam Báo động tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam

VTV.vn - Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật là thực tế hết sức nổi cộm trong nông nghiệp Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước