Hiệu quả từ sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập ở Hòa Bình, Bắc Ninh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 15:48 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết các đơn vị sau khi sáp nhập đều đã có sự đổi mới nâng cao được hiệu quả triển khai các nhiệm vụ chính trị.

Hiện cả nước có khoảng 2,1 triệu biên chế đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, trong 2 năm qua, các địa phương đơn vị đã tinh giản được 15.000 người từ khu vực này nhờ tiến hành sáp nhập các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Với các địa phương, cái được lớn hơn đó cũng là tinh gọn được bộ máy, thu gọn được đầu mối quản lý nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo điều hành.

Tại tỉnh Hòa Bình, sau sáp nhập, trường Tiểu học và THCS xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc đã giảm được một chức danh hiệu trưởng và một chức danh hiệu phó. Một số nhân sự khác cũng đã được bố trí lại hợp lý hơn cho các công việc của nhà trường.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc, thực hiện hiện đề án của tỉnh Hòa Bình, các trường cấp 1, cấp 2 có quy mô dưới 10 lớp học sẽ được sáp nhập lại. Số này chủ yếu rơi vào các xã khó khăn, lượng học sinh ít.

Hai năm qua, 18 trường cấp 1 và cấp 2 được sáp nhập thành 9 trường. Nhờ đó, ngành Giáo dục huyện Tân Lạc giảm được 9 vị trí hiệu trưởng và cũng khoảng đó vị trí hiệu phó. Bộ máy các nhà trường cũng đã được tinh gọn nhờ sắp xếp lại các bộ máy dôi dư như nhân viên hành chính, kế toán, bảo vệ...

Cùng với ngành Giáo dục, một số ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các Sở NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường ở tỉnh Hòa Bình cũng đang trong lộ trình sáp nhập.

Cũng như tỉnh Hòa Bình, việc sáp nhập hoặc giải thể đơn vị sự nghiệp công lập trùng lặp nhiệm vụ, thiếu hiệu quả ở tỉnh Bắc Ninh cũng được thực hiện trong quá trình hướng đến việc giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy. Đi đầu là việc giải thể Ban Quản lý các khu công nghiệp ở các huyện.

Trong tháng tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện sáp nhập trong ngành Giáo dục. Những ngành khác cũng đang được tính tới với bước đi và cách làm thận trọng, tránh xáo trộn về tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước